Giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất trên địa bàn huyện Ba Vì và Hoài Đức (20:05 10/05/2018)


HNP - Ngày 10/5, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP chủ trì buổi giám sát tại UBND huyện Ba Vì và Hoài Đức về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi làm việc với huyện Ba Vì


* Báo cáo với đoàn giám sát, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, hiện trên địa bàn huyện phần lớn các tổ chức đang sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, chấp hành tốt việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước. Tuy nhiên, một số tổ chức không thực hiện đúng mục đích như được giao, có sự biến động nhưng không cập nhật thay đổi biến động, có một số dự án chậm tiến độ đưa vào thực hiện. Trong đó, có 5 dự án chậm hoàn thành giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch dự án dẫn đến chậm triển khai, đó là các dự án: Xây dựng Nhà máy sản xuất Carton tại xã Cam Thượng do Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng làm chủ đầu tư, Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn tại xã Cam Thượng do Công ty CP bê tông Vạn Trường Thành làm chủ đầu tư, Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện ô tô và máy nông nghiệp tại xã Cam Thượng do Công ty CP Cơ điện Hà Giang làm chủ đầu tư, Dự án Khu du lịch Quốc tế cao cấp Tản Viên tại xã Cẩm Lĩnh do Công ty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Tản Viên làm chủ đầu tư và Dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng tại xã Phú Sơn, xã Thái Hòa do Công ty CP Tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh làm chủ đầu tư.

Tại buổi giám sát, đại biểu HĐND TP đề nghị huyện làm rõ công tác thanh tra kiểm tra xử lý vi phạm từ 2012 đến nay, qua đó có kiến nghị với thành phố những nội dung gì và có được tiếp thu xử lý hay chưa; trách nhiệm của chủ đầu tư, công tác phối hợp của chính quyền với chủ đầu tư trong việc chậm triển khai dự án. Đồng thời, huyện cần nêu rõ các dự án đã triển khai nhưng vi phạm luật, lấn chiếm, đặc biệt đối với đất nông lâm trường, trạm trại; làm rõ có bao nhiêu dự án đã có chủ trương của thành phố nhưng chưa triển khai bất kỳ việc gì…

* Theo báo cáo của UBND huyện Hoài Đức, trên địa bàn huyện vẫn còn các đơn vị sử dụng đất kém hiệu quả, cho thuê lại đất sai quy định, không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ. Một số chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án hoặc thiếu năng lực tài chính, có sự án thay đổi nhiều lần chủ đầu tư, chưa xác định rõ cơ chế tài chính để thực hiện dự án; dự án phải thay đổi quy mô, điều chỉnh mục tiêu, điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, chậm đưa đất vào sử dụng… Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn huyện có 52 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai, trong đó 19 dự án đã có quyết định thu hồi đất, còn 33 dự án chưa có quyết định thu hồi đất.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, đây là đợt giám sát quan trọng của HĐND Thành phố với lý do lĩnh vực về đất đai, khai thác sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai là vấn đề khó; được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều, nhất là tình trạng để đất hoang hóa, chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai…; HĐND Thành phố đã giám sát, chất vấn nhiều lần nhưng công tác quản lý đất đai vẫn còn nhiều vi phạm, gây nhiều bức xúc, cử tri đề cập phản ánh rất nhiều.

Đối với huyện Ba Vì, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP yêu cầu huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý sử dụng đất, tăng cường thanh tra kiểm tra để phát hiện và xử lý sai phạm. Đồng thời, huyện cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng để công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đạt hiệu quả cao, những vi phạm được phát hiện sớm và xử lý nghiêm. Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thanh tra kiểm tra tại huyện Ba Vì cũng như các quận huyện khác, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo Thành phố. Sở KH&ĐT trên cơ sở các lĩnh vực tham mưu cho TP, những dự án liên quan đến chủ trương đầu tư mà thực hiện chậm thì kiến nghị thu hồi với những chủ đầu tư năng lực quá yếu, để phục vụ làm các công trình hạ tầng, công cộng, thực hiện đấu giá đảm bảo phù hợp quy hoạch.

Đối với huyện Hoài Đức, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, huyện đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong công tác quản lý, sử dụng đất, có những chuyển biến rõ rệt trong quản lý. Tuy nhiên, với địa bàn huyện gần trung tâm, tiến tới sẽ thành quận thì số dự án chậm triển khai trên địa bàn còn lớn, đòi hỏi sự quyết tâm hơn nữa của chính quyền. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện Hoài Đức cần rà soát lại toàn bộ các dự án chậm triển khai trên địa bàn. Đối với 19 dự án đã có quyết định thu hồi đất cần rà soát thật kỹ, đề xuất thành phố thanh tra, kiểm tra đối với dự án chậm thu hồi. Huyện cũng cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế trong quản lý các dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu HĐND các huyện Ba Vì và Hoài Đức cần tăng cường giám sát công tác quản lý đất đai, tăng cường quyền lực nhà nước ở địa phương, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật