Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội lấy ý kiến vào dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) (21:18 12/04/2018)


HNP - Chiều 12/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Đồng chí Bùi Huyền Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị. 

Đồng chí Bùi Huyền Mai chủ trì hội nghị


Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến vào một số nội dung: phạm vi điều chỉnh của Luật; giải thích từ ngữ; việc áp dụng luật này và các luật khác có liên quan; Trách nhiệm quản lý nhà nước về cạnh tranh; xác định thị phần và thị phần kết hợp; thỏa thuận hạn chế cạnh tranh; tố tụng cạnh tranh…
 
Góp ý vào dự thảo luật, đại biểu Phạm Phương Thảo, giảng viên khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng, trong quy định của dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) chưa xác định rõ ràng và đầy đủ các chủ thể tham gia hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, do đó, có thể bỏ sót các chủ thể là Hiệp hội với tư cách là chủ thể có vai trò tổ chức, hướng dẫn các doanh nghiệp trong Hiệp hội tham gia thỏa thuận. 
 
Về vấn đề vị trí độc quyền, có ý kiến cho rằng trong Luật này cần nêu rõ những lĩnh vực nào thuộc độc quyền của nhà nước. Đại biểu cho rằng nhà nước chỉ nên độc quyền trong lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia, còn điện và dầu khí không nên độc quyền. 
 
Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về lĩnh vực cho phép tập trung kinh tế, dự thảo luật quy định các doanh nghiệp muốn tập trung kinh tế phải có đơn, hoặc thông báo cho Ủy ban Cạnh tranh, bởi như vậy lại mất thời gian khá lâu để xét duyệt, thậm chí là 3-4 tháng, thì không khác gì “giấy phép con”. Như vậy là sinh ra cơ chế xin – cho, làm cản trở quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Đại biểu kiến nghị, để quản lý và giám sát thị trường cạnh tranh của doanh nghiệp thì nên theo hình thức “hậu kiểm” chứ không nên theo hình thức cấp phép.
 
Kết thúc hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đồng chí Bùi Huyền Mai đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị và khẳng định, những kiến nghị này sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổng hợp đầy đủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung vào các Điều, Khoản của Luật để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.
 
Dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) gồm 10 Chương, 123 Điều, quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh, tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đến thị trường Việt Nam; hành vi cạnh tranh không lành mạnh; tố tụng cạnh tranh; biện pháp xử lý vi phạm pháp luật về cạnh tranh; quản lý nhà nước về cạnh tranh.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật