Ủy ban Tư pháp của Quốc hội giám sát tại quận Đống Đa (11:34 12/04/2018)


HNP - Ngày 12/4, tiếp tục chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính; thi hành các bản án, quyết định hành chính đối với hành vi hành chính của chủ tịch UBND các cấp tại TP Hà Nội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã làm việc với quận Đống Đa. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật chủ buổi làm việc, cùng dự có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Bùi Huyền Mai.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai phát biểu tại buổi làm việc


Theo báo cáo của UBND quận Đống Đa, trong 3 năm: 2015, 2016, 2017, tổng số vụ án hành chính được thụ lý giải quyết là 7 vụ, đã giải quyết được 6 vụ, còn 1 vụ đang trong quá trình giải quyết. Trong số các vụ án Tòa án Nhân dân quận đã giải quyết, không có quyết định hành chính trái pháp luật và không có hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND bị Tòa án tuyên bố là trái pháp luật. Tất cả các vụ án hành chính mà Tòa án Nhân dân quận giải quyết đều có sự tham gia của đại diện UBND.

Khó khăn trong công tác tố tụng hành chính là điều 123 Luật Tố tụng hành chính quy định: Khi trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện, Thẩm phán phải có văn bản ghi rõ lý do trả lại đơn khởi kiện. Văn bản trả lại đơn khởi kiện được gửi ngay cho Viện Kiểm sát cùng cấp nhưng không quy định sao gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo nên khó khăn trong việc thực hiện kiểm soát việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án có đúng pháp luật hay không, dẫn đến hạn chế về thực hiện quyền kiến nghị của Viện Kiểm sát. Bên cạnh đó, đại diện UBND khi tham gia vào các vụ án hành chính thường là những người được ủy quyền tham gia tố tụng nên họ không nắm rõ được nội dung vụ việc, do đó, thời gian giải quyết một vụ án hành chính thường tốn nhiều thời gian.

Tại buổi làm việc, quận Đống Đa kiến nghị cần ban hành kịp thời các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Tố tụng hành chính để tránh những vướng mắc khi áp dụng vào vụ án hành chính cụ thể. Ngoài ra, cần sửa đổi, bổ sung Luật vì chưa có quy định đầy đủ về quyền hạn của Viện Kiểm sát để làm cơ sở pháp lý cho hoạt động kiểm sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai nhấn mạnh: Đống Đa là quận lõi với mật độ dân số cao nhất thành phố nên nảy sinh nhiều phức tạp trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong GPMB thực hiện các dự án. Nhưng nhờ sự chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời của thành phố nên trên địa bàn quận công tác tố tụng hành chính được thực hiện. Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai đề nghị quận Đống Đa cần kiến nghị cụ thể các vấn đề còn vướng mắc trong thực hiện Luật Tố tụng hành chính năm 2015, nêu rõ các vấn đề cần sửa đổi để Ủy ban Tư pháp xem xét, tổng hợp trình Quốc hội.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật đã tiếp thu toàn bộ các kiến nghị của quận Đống Đa cũng như những kiến nghị chung của thành phố Hà Nội trong lĩnh vực tố tụng hành chính, đồng thời, khẳng định, đây sẽ là cơ sở để Ủy ban Tư pháp tổng hợp, trình Quốc hội có những điều chỉnh Luật cho phù hợp với thực tiễn.


Huy Hoàng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật