Quản lý an toàn thực phẩm: Tăng cường thanh tra chuyên ngành, quản lý theo chuỗi (19:19 23/12/2016)


HNP - “Kiểm duyệt được thực phẩm từ khâu sản xuất, lưu thông đến tay người tiêu dùng mới giảm bớt nỗ lo thực phẩm bẩn, kém chất lượng trong những bữa ăn hàng ngày; ngoài triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát, cũng cần quy định rõ trách nhiệm từng cấp, ngành, người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước nếu để xảy ra vi phạm”. Đây là vấn đề được nhiều cử tri kiến nghị với HĐND thành phố trong các cuộc tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp thứ ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Sạch-bẩn lẫn lộn

Cử tri quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Chương Mỹ… đều bày tỏ lo lắng về chất lượng thực phẩm bày bán ở các chợ truyền thống, thậm chí cả trong một số siêu thị, người tiêu dùng không thể phân biệt đâu là rau-thịt sạch, đâu là rau-thịt bẩn. Ông Phạm Năng Cương (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) cho biết, thành phố đã quan tâm chỉ đạo phát triển nhiều vùng rau an toàn ở các huyện ngoại thành để cung cấp cho vùng nội thành, song kiểm soát các khâu vẫn chưa trọn vẹn, xuyên suốt khép kín, nên có tình trạng trà trộn thực phẩm không an toàn gắn mác an toàn. Thực tế, chưa có sự liên kết ràng buộc vững chắc từ người sản xuất, lưu thông, tiêu thụ, nên dù được gắn mác rau an toàn nhưng người tiêu dùng cũng vẫn chưa thấy yên tâm vì “sạch - bẩn” không minh bạch.

Cử tri huyện Thường Tín bức xúc, hiện nay, trên 70% người tiêu dùng vẫn mua thực phẩm từ các chợ dân sinh và chợ cóc, chợ tạm, chỉ có 30% người tiêu dùng giao dịch tại siêu thị, qua nhiều kênh thông tin của người tiêu dùng và của cử tri, tại các siêu thị cũng diễn ra tình trạng thực phẩm sạch nhưng thực chất lại là không sạch, đặc biệt là thực phẩm nhập khẩu. Bởi một số thực phẩm nhập khẩu quá date, hạ giá được nhập về, thay đổi date để tiếp tục bán ra thị trường. câu chuyện làm thế nào để kiểm soát được thực phẩm ở các điểm chợ trên và các siêu thị rất mong chờ các cơ quan chức năng của thành phố sớm vào cuộc quyết liệt hơn.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố cho biết, cử tri lo lắng hoàn toàn có cơ sở, bởi qua giám sát thực tế của HĐND thành phố, ở các vùng quê ngoại thành, vẫn có tình trạng nông dân trồng rau cho gia đình ăn riêng, trồng rau mang đi bán riêng. Trong khi đó lực lượng bảo vệ thực vật ở cơ sở có, nhưng quản lý, trách nhiệm giám sát, báo cáo, đề xuất giải pháp rất mờ nhạt, trách nhiệm vẫn chưa rõ ràng. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ thừa nhận, thực tế cũng vẫn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng cho phép. Qua kiểm tra 110 cơ sở sản xuất rau thời gian gần đây, đã phát hiện 11 mẫu có dư lượng vượt giới hạn cho phép.

Tăng cường quản lý theo chuỗi

Theo số liệu thống kê, Hà Nội có 7,5 triệu người, có 20 trung tâm thương mại, 12 siêu thị, 460 chợ truyền thống, 454 chợ dân sinh. Mỗi ngày, nhu cầu của người dân Hà Nội khoảng 800-1.000 tấn thịt, 350-400 tấn thủy hải sản, 2.500 tấn rau quả... nhưng sản xuất của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu thực phẩm, 18% rau quả tươi; phần còn lại phải nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Thời gian qua, công tác kiểm soát trong chăn nuôi, trồng trọt cũng được thành phố chú trọng chỉ đạo, thực hiện, song cũng chưa xuể. Theo thông tin từ Sở NNN&PTNT Hà Nội, thành phố mới xây dựng được 60 chuỗi liên kết sản xuất, chăn nuôi an toàn... Năm 2017, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra công tác chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện nghiêm các chế tài xử lý; đồng thời hướng dẫn, giám sát quy trình trong chăn nuôi từ khâu sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản... Đặc biệt, Sở sẽ công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng, cơ sở thu mua được biết để tẩy chay sản phẩm không an toàn. “Trên địa bàn thành phố có 7 cơ sở công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, có 4 cơ sở giết mổ thủ công, có hơn 1.050 điểm giết mổ nhỏ lẻ, phần lớn nằm trong khu dân cư chưa được kiểm soát. Tới đây, Sở sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác giết mổ, tuyên truyền vận động doanh nghiệp, cá nhân thực hiện giết mổ theo quy định”. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ khẳng định.

Chú trọng đến công tác quản lý ATTP, năm 2017, UBND thành phố Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo kiểm soát xuất xứ nguồn gốc hàng hóa và kiểm duyệt được toàn bộ quá trình nuôi trồng, sản xuất đối với vật nuôi cây trồng. Theo đó, toàn bộ quá trình sản xuất, lưu thông, phân phối đến tay người tiêu dùng sẽ được kiểm soát đúng quy chuẩn, người bán phải có phương tiện bảo quản. Đối với 5.200ha rau an toàn ở các huyện, UBND thành phố chỉ đạo Sở NN&PTNT bảo đảm kiểm soát đầu vào sản xuất, cấp giấy xác nhận cơ sở đảm bảo đủ điều kiện. Đối với chăn nuôi, giết mổ tập trung, nhỏ lẻ, nếu không đủ điều kiện sẽ không cung cấp tem ATTP.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, để đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; chỉ đạo kiện toàn bộ máy bảo đảm ATTP tại các phường, xã, thị trấn và tăng cường việc chứng nhận thực phẩm an toàn, các cơ sở bảo đảm ATTP. Đặc biệt, thành phố sẽ quản lý chặt các chợ đầu mối; nâng cao vai trò của các đoàn kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP ở các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố và sử dụng hiệu quả 3 xe chuyên dụng test nhanh về ATTP.

Ngoài các giải pháp trên, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của thành phố cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, nhất là thanh tra đột xuất về ATTP và công khai cho người dân; đổi mới tuyên truyền ATTP nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức người dân, người sản xuất, kinh doanh…Cùng với đó, các huyện ngoại thành cần nhân rộng mô hình liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; ký cam kết không kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t