Chủ động xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh năm 2022 (22:08 17/01/2022)


HNP - Ngày 12/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ban hành Công văn số 676-CV/BTGTU về phòng, chống dịch bệnh năm 2022.

Theo nhận định của Ban Tuyên giáo Thành ủy, mặc dù các biện pháp phòng, chống Covid-19 được triển khai đồng bộ, quyết liệt, vắc xin phòng dịch đã được tiêm chủng bao phủ trên diện rộng nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp gây thiệt hại lớn về sức khỏe, tính mạng và của cải của nhân dân... Trong khi đó, các bệnh truyền nhiễm như bạch hầu, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng... đang có xu hướng gia tăng có nguy cơ lây lan rộng tại một số địa phương. Mặt khác, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, ý thức vệ sinh, phòng bệnh của người dân không tốt là điều kiện cho vi rút, vi khuẩn và các dịch bệnh mới nổi, dịch bệnh lạ phát sinh, phát triển. 
 
Để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị Sở Y tế Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo các cơ sở y tế nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng; giám sát phát hiện sớm ca bệnh dịch, xử lý kịp thời giảm tối đa tác hại của dịch bệnh. 
 
Bên cạnh đó, rà soát, xây dựng, hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch Covid-19. Giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, những nơi tập trung đông người; hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch, vùng có ổ dịch cũ nhằm phát hiện sớm ca bệnh dịch để kịp thời xử lý. Chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hoá chất, phương tiện cho công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng bao vây, khống chế ổ dịch tại cộng đồng, làm tốt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch tại các cơ sở y tế.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch trên gia súc, gia cầm, thực hiện tốt tiêm vắc xin phòng bệnh; chỉ đạo, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đế chủ động bao vây, xử lý dịch. Thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho ngành Y tế và các sở, ban, ngành liên quan để phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên người.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan thực hiện công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh, thông thoáng lớp học, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, các bệnh dịch có nguy cơ lan nhanh trong trường học như Covid-19, cúm, sởi, thủy đậu, quai bị, tay chân miệng và các dịch bệnh khác. Kịp thời cung cấp thông tin về những trường hợp học sinh mắc bệnh dịch cho ngành Y tế để phối hợp xử lý.
 
Theo đề nghị của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Tuyên giáo các quận, huyện, thị ủy; Đảng ủy Khối, trực thuộc; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tham mưu cho thường trực cấp ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng, hệ thống thông tin truyền thông ở địa phương, đơn vị phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phát động toàn dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống Covid-19, tăng cường công tác an toàn tiêm chủng mở rộng; triển khai các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường cơ quan, nơi công cộng, khu dân cư và tại mỗi gia đình bảo đảm môi trường sạch, đẹp để dịch bệnh không có điều kiện phát sinh, phát triển.

Thu Hằng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t