Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội (20:32 04/06/2021)


HNP - Ngày 3/6, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 316-TB/TU về kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của thành phố. 

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp, các ngành từ Thành phố đến thôn, tổ dân phố, các Tổ phòng chống Covid-19 tại cộng đồng, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, tình nguyện viên, nhà hảo tâm và Nhân dân đã chung tay phòng, chống dịch Covid-19, nhất là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế, công an, quân đội... Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở, đặc biệt người đứng đầu các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương và Thành phố, với tinh thần bình tĩnh, kiên trì, chủ động, quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp, hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là trên hệ thống loa truyền thanh, loa tuyên truyền tại các nhà chung cư, khu nhà trọ, xe tuyên truyền lưu động, trên không gian mạng... nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở, nhất là người đứng đầu, Tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng... Tuyên truyền, vận động các tổ chức tôn giáo, tín đồ chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Tuyên truyền để răn đe phòng ngừa vi phạm; đồng thời tuyên truyền, nhân rộng các tập thể, cá nhân làm tốt. Việc thông tin, truyền thông cần bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, đồng bộ, thống nhất. 
 
Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu rà soát, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện các phương án, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương để sẵn sàng đáp ứng cho mọi tình huống dịch, kể cả cấp độ cao nhất, đồng thời, dự phòng phục vụ khi có yêu cầu của Trung ương và hỗ trợ, chia sẻ với các tỉnh, thành khác khi cần thiết. Đặc biệt, tại các khu, cụm công nghiệp cần phải xây dựng và duyệt phương án cụ thể đối với từng doanh nghiệp, tổ, bộ phận, quy trình sản xuất kinh doanh bảo đảm vừa an toàn phòng, chống dịch vừa ổn định sản xuất kinh doanh. Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế; UBND Thành phố phê duyệt “Phương án đáp ứng 1.000 giường điều trị cho người bệnh dương tính với SARS-CoV-2” và “Quyết định giao giường bệnh cách ly điều trị người bệnh Covid-19, người bệnh nghi ngờ Covid-19 cho các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội - Giai đoạn 1" bảo đảm an toàn, hiệu quả, đúng quy định. Người đứng cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình phụ trách. 
 
Tăng cường mở rộng xét nghiệm sàng lọc, kịp thời phát hiện ca bệnh mới phát sinh, tăng tần suất xét nghiệm đối với các trường hợp F1, xử lý kịp thời theo nguyên tắc tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả. Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp các địa phương và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, chế xuất; yêu cầu các chủ doanh nghiệp chủ động xét nghiệm và có biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động của mình, khuyến khích doanh nghiệp bố trí nguồn lực tiêm vắc xin cho người lao động. Bên cạnh đó, Sở Y tế tăng cường xét nghiệm sàng lọc đánh giá nguy cơ cho công nhân ở các khu, cụm công nghiệp, những người từ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội.
 
Đối với các khu cách ly tập trung, tiếp tục siết chặt việc quản lý tại các khu cách ly tập trung, đặc biệt là tại các khu cách ly tập trung F1. Giao trách nhiệm người đứng đầu cơ sở quản lý và chịu trách nhiệm về hiệu quả, an toàn trong công tác quản lý các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo. Kéo dài thời gian cách ly đối với các đối tượng trong khu cách ly tiếp xúc gần với trường hợp F0 theo quy định của Bộ Y tế và theo chỉ định của dịch tễ; xem xét việc hỗ trợ tiền ăn đối với các đối tượng phải kéo dài thời gian cách ly tại các khu cách ly tập trung nếu cần thiết. 
 
Tiếp tục giám sát chặt chẽ người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh hiện đang có số ca mắc gia tăng, những khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài, khu chung cư, khách sạn trên địa bàn nhằm quản lý chặt, đồng thời phát hiện kịp thời các trường hợp mắc. Quản lý chặt di biến động của các chuyên gia, công nhân, lao động, người làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của các tỉnh lân cận lưu trú trên địa bàn thành phố Hà Nội và ngược lại; kiểm soát chặt việc đi lại, giao thương giữa các khu vực giáp ranh với Thành phố, nhất là các vùng dịch, không để lây lan dịch bệnh; siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, khu công nghiệp và những nơi có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.
 
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh, để chủ động phòng chống dịch, đề nghị các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý. 
 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa để chủ động nguồn lực mua vắc xin tiêm phòng Covid-19. Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo UBND Thành phố ban hành ngay văn bản hướng dẫn về việc huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 trên địa bàn Thành phố, chủ động tìm nguồn mua vắc xin và triển khai hiệu quả, an toàn, đúng quy định việc mua và tiêm vắc xin phòng dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ và người dân trên địa bàn Thành phố. 
 
Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; các ngành chức năng tăng cường đối thoại bằng hình thức phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, rà soát toàn bộ các dự án đầu tư còn đang vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ kịp thời đảm bảo tiến độ.
 
Về tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị tập trung chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các phương án, kể cả phương án dự phòng trong điều kiện phòng, chống dịch của Thành phố, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo xây dựng kịch bản tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi, nhất là đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cả bên trong và bên ngoài điểm thi; có phương án dự phòng ở mỗi điểm thi khi phát sinh tình huống cần thiết.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t