Kích hoạt mức phòng, chống dịch cao nhất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (15:18 20/05/2021)


HNP - Ngày 18/5, Văn phòng Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 87-TB/VPTU về kết luận của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tại buổi kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại Khu công nghiệp Nội Bài và Khu công nghiệp Quang Minh.

Theo đó, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn về quy trình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, tuyên truyền rộng rãi và đề nghị các doanh nghiệp triển khai thực hiện nghiêm túc. Yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tại doanh nghiệp, ký túc xá cho người lao động để chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Các doanh nghiệp cần kích hoạt mức phòng chống dịch cao nhất, xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó, xử lý khi có các ca bệnh xuất hiện tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp cần phải chủ động, bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị. Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong việc khoanh vùng, điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến các ca bệnh; sẵn sàng phương án, địa điểm tổ chức cách ly tại doanh nghiệp khi cần thiết.
 
Các doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang; thực hiện giãn cách phù hợp giữa người lao động trong sản xuất, trong sinh hoạt tại doanh nghiệp (tại phòng ăn giữa ca đảm bảo khoảng cách và có tấm chắn nhằm phòng ngừa lây nhiễm, tại khu vực vệ sinh...) và giãn cách trên xe đưa đón công nhân... Phải thường xuyên vệ sinh, phun khử khuẩn tại các doanh nghiệp và khu công nghiệp; kiến nghị doanh nghiệp bố trí, lắp đặt máy khử khuẩn tự động tại vị trí ra vào doanh nghiệp; khuyến cáo công nhân sau thời gian làm việc khi về nhà, hạn chế tiếp xúc, giao lưu đông người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
 
Người đứng đầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh trong doanh nghiệp và chỉ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh khi đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch. Triển khai phần mềm ứng dụng khai báo y tế để các doanh nghiệp cập nhật, phổ biến, quán triệt đến cán bộ, công nhân lao động chủ động khai báo y tế. Phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp các tỉnh, thành lân cận có dịch kiểm soát chặt chẽ di biến động của công nhân và chuyên gia trong các khu công nghiệp, phục vụ công tác điều tra, truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
 
Đơn vị quản lý hạ tầng khu công nghiệp phải quán triệt tinh thần chống dịch của Trung ương, thành phố, trên cơ sở đó, cụ thể hóa bằng văn bản gửi tới các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đảm bảo nghiêm túc, kịp thời; phải chịu trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc tuyên truyền, phố biến các công ty trong khu công nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là yêu cầu người lao động khai báo y tế theo quy định. Phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp và công an khu vực để quản lý di biến động của người lao động, phục vụ công tác điều tra, truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn.
 
Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo công đoàn các khu công nghiệp chế xuất vận động, hướng dẫn các chủ doanh nghiệp, người lao động, đoàn viên công đoàn tích cực thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và thành lập “Tổ an toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp và trong các phân xưởng mà nòng cốt là công đoàn trong doanh nghiệp. Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là trên các trang mạng xã hội để vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động phải tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch.
 
Phối hợp với chính quyền các cấp và chủ sử dụng lao động làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động khó khăn do dịch bệnh. Quan tâm đến đời sống người lao động, đặc biệt là người lao động phải cách ly, điều trị, đảm bảo không ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của người lao động. Phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo nhu yếu phẩm đầy đủ để cung cấp cho người lao động khi xảy ra trường hợp lây nhiễm và phải cách ly, phong tỏa.
 
Sở Y tế chủ động, tăng cường phối hợp, hướng dẫn Ban Quản lý các Khu công nghiệp chế xuất và chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp định kỳ triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19, xét nghiệm xác suất ngẫu nhiên cho các công nhân trong khu công nghiệp để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, nhằm hạn chế tối đa việc phát sinh ca bệnh và tình hình lây lan dịch bệnh.
 
Huyện Sóc Sơn và huyện Mê Linh tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả về phòng chống dịch, chú trọng đến các khu nhà trọ công nhân; tăng cường kiểm tra, giám sát, liên hệ các chủ nhà trọ nhắc nhở công nhân thuê trọ chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Rà soát di biến động của công nhân lao động là người địa phương đang làm việc ở vùng có dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang để quản lý chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan.
 
Nắm chắc tình hình và kịp thời phối hợp điều tra, truy vết những trường hợp có yếu tố dịch tễ và kịp thời xử lý khi có ca mắc trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ sở y tế, nhà thuốc trên địa bàn kịp thời thu dung, điều tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để khám sàng lọc và xét nghiệm theo quy định. Chủ động xây dựng điểm cách ly tập trung trong trường hợp dịch bùng phát mạnh trên địa bàn. Đồng thời, trang bị camera để giám sát, theo dõi khu cách ly nhằm thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch ở khu cách ly. Chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát cử tri là công nhân lao động để tuyên truyền, vận động công nhân lao động đi bầu cử đầy đủ theo quy định. Quản lý chặt chẽ các trường hợp F2 trên địa bàn và yêu cầu cách ly tại nhà theo đúng quy định.

H. Hạnh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t