Tập trung tuyên truyền làm rõ các chỉ tiêu, mục tiêu chủ yếu về giao thông của Hà Nội (09:52 02/03/2021)


HNP - Ngày 26/02, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ban hành Hướng dẫn số 17-HD/BTGTU về tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.

Theo đó, đối tượng tuyên truyền đến tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô, đặc biệt là những người thực thi công vụ, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, các đơn vị kinh doanh vận tải, các hộ dân sinh sống và kinh doanh ven mặt phố, mặt đường, nhất là các nhà hàng, quán ăn, công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội.
 
Nội dung tuyên truyền, song song thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Trung ương và thành phố về an toàn giao thông, cần làm rõ các chỉ tiêu, mục tiêu chủ yếu về giao thông của thành phố. Trong đó, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong nhân dân; trọng tâm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, đội ngũ lái xe ô tô kinh doanh vận tải, đặc biệt là thanh, thiếu niên, người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, về quy định “Đã uống rượu, bia không lái xe”, “Thắt dây an toàn khi đi ô tô”, “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện”...
 
Tuyên truyền tiếp tục kiềm chế, giảm 5-10% tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt so với năm 2020 (trên cả 3 tiêu chỉ: Số vụ, số người chết và số người bị thương) liên quan đến đường sắt, đường thủy nội địa, xe ô tô kinh doanh vận tải. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông; kiểm tra, rà soát và xử lý hoạt động của “xe dù”, “bến cóc”, chợ tạm, chợ cóc họp trên hè, đường phố, mở đường ngang trái phép phát sinh trên địa bàn quản lý theo quy định.
 
Trong tuyên truyền các chuẩn mực thái độ, hành vi tuân thủ các quy tắc, quy định của pháp luật trong quản lý trật tự đô thị và khi tham gia giao thông: Đối với người dân ven các tuyến đường, tuyến phố không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, treo đặt biển quảng cáo, làm mái che mái vẩy gây cản trở giao thông; không vứt rác ra đường; gương mẫu trong các hành vi văn hóa giao thông. Đối với người đi bộ, đi bộ trên vỉa hè; sang đường đúng nơi quy định; đi đúng vạch sơn tại nút giao; bảo đảm đi đúng phạm vi đèn tín hiệu cho phép; quan sát kỹ khi đi đường nhất là khi qua nút giao; không tụ tập dưới lòng đường.
 
Còn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, không vi phạm quy định về nồng độ cồn, quy định về tốc độ; không vượt đèn đỏ; không đi vào đường cấm, ngược chiều; không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách; không vi phạm làn đường, vạch sơn; không đi xe trên hè phố; dùng còi xe phù hợp; dừng, đỗ đúng nơi quy định; nhường đường khi tham gia giao thông.
 
Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền về các mô hình làm điểm, qua đó chia sẻ phương pháp, kỹ năng tổ chức hoạt động tuyên truyền khoa học, phù hợp với từng đối tượng phát huy tốt hiệu quả công tác tuyên truyền. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân giữ gìn trật tự an toàn giao thông”, chú trọng tuyên truyền, biểu dương gương người tốt - việc tốt, đi đôi với phê phán, lên án kịp thời các hành vi cố ý vi phạm, coi thường kỷ cương, pháp luật giao thông; đồng thời gắn kết chặt chẽ công tác tuyên truyền với các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước, nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống ngàn năm Thăng Long - Hà Nội và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

H. Hạnh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t