Có thể nâng mức độ phòng, chống dịch Covid-19 (20:16 18/08/2020)


HNP - Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy tại cuộc họp với Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo Thành phố, chiều 18/8, về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020, Công điện ngày 28/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy, Thông báo kết luận số 2792-TB/TU ngày 05/8/2020 của Thường trực Thành ủy,...  
 
Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, với phương châm “4 tại chỗ”, “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là tuyến đầu (y tế, công an, quân đội, thôn, tổ dân phố...).
 
Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Chỉ đạo Thành phố hướng dẫn công tác phòng chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh từng nơi, từng khu vực và có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, nhất là trên báo chí, mạng internet... nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người... Kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống dịch của Thành phố cho các cơ quan báo chí và Nhân dân.
 
Nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng, từ ngày 15-29/7/2020, hoàn thành trong ngày 20/8/2020; mở rộng chỉ định xét nghiệm PCR cho những trường hợp ho, sốt, khó thở và các trường hợp khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Khi phát hiện ca bệnh, cần tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), để cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và không được bỏ sót; kiểm soát chặt chẽ F1, F2.
 
Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.
 
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp nơi công cộng; các quy trình khám, chữa bệnh an toàn tại các bệnh viện nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm ra cộng đồng. Cần làm rõ quy định nào bắt buộc thực hiện, nếu vi phạm phải xử phạt; quy định nào khuyến cáo thực hiện để người dân nâng cao ý thức phòng tránh. Bên cạnh đó, chuẩn bị đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố và sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao.

Nguyễn Văn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật