Huyện Phú Xuyên: Thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội (05:35 01/04/2020)


HNP - Ngày 26/3, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 2533-TB/TU, kết luận kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Phú Xuyên.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, thành phố về phòng, chống dịch với tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng với tinh thần cảnh giác cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, đồng thời tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh. Phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị tại các thôn, tổ dân phố trong công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch tới người dân về tình hình dịch bệnh, động viên nhân dân, không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; hạn chế tập trung đông người; dừng các hoạt động vui chơi, giải trí tập trung đông người. Tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch.

Phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19, mục tiêu là khống chế dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng. Tập trung phòng, chống dịch theo nguyên tắc: Ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả.

Tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, các đơn vị liên quan trong công tác thông tin. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, hệ thống chính trị thôn, tổ dân phố; vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, dân quân tự vệ trong việc giám sát phát hiện những người từ vùng có dịch, những người có liên quan tới ca nhiễm Covid-19 cư trú, lưu trú trên địa bàn, lưu ý kiểm soát tốt người địa phương và khách đi từ vùng có dịch về; tổ chức giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly y tế đối với những trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Giám sát, phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng về những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn huyện.

Tạm dừng, hoãn các sự kiện tập trung đông người để dồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Vận động nhân dân tổ chức đám cưới, đám tang, giỗ chạp... hạn chế đông người, bằng hình thức phù hợp trong điều kiện dịch bệnh. Quan tâm địa bàn chợ, rà soát các làng nghề có hoạt động giao thương với người nước ngoài, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người trên địa bàn.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt tại các khu vực có người tiếp xúc với ca bệnh và tại các khu vực công cộng. Các công sở tiến hành khử khuẩn, đo thân nhiệt, sát khuẩn đối với CB, CC, VC, nhân viên và người đến liên hệ công tác; yêu cầu đeo khẩu trang trong các cuộc họp... Tiếp tục phát động đợt thi đua làm tốt công tác vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bổ sung hoàn thiện các phương án ở mức cao hơn; xây dựng kịch bản, phân công cụ thể, chi tiết theo kế hoạch, chủ động ứng phó, tránh bị động, bất ngờ trước diễn biến nhanh của tình hình dịch Covid-19. Chuẩn bị tích cực, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó trong trường hợp diễn biến dịch xấu nhất, nhằm hạn chế mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đời sống nhân dân và phát triển của huyện. Xây dựng các phương án ứng phó, cách ly theo từng mức độ; phương án đảm bảo an toàn các cuộc họp; phương án huy động nguồn nhân lực tăng cường, vật tư, trang thiết bị y tế, đồ bảo hộ khi dịch bùng phát; phương án đảm bảo an toàn cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; phương án đảm bảo nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân...

Chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Quan tâm hỗ trợ hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn ứng phó với dịch, đảm bảo trong cuộc chiến chống dịch “không ai bị bỏ lại phía sau”… Chỉ đạo ngành Giáo dục - Đào tạo huyện và các trường tổ chức tốt việc hướng dẫn học sinh học, ôn tập trực tuyến hoặc qua truyền hình Hà Nội đảm bảo chất lượng, hiệu quả và yêu cầu chuyên môn.

Về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp trong điều kiện ứng phó với dịch Covid-19, huyện Phú Xuyên tiếp tục rà soát, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp (trước mắt là cấp chi bộ, cấp tổ chức cơ sở Đảng), về đại hội đảng bộ cấp cơ sở, theo Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Kế hoạch 155 của Thành ủy, hoàn thành trong quý II/2020…


H. Hạnh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật