Đẩy mạnh tuyên truyền hai quy tắc ứng xử đến được từng người dân (19:53 06/11/2018)


HNP - Ngày 2/11, BCĐ Chương trình 04-CTr/TU có Thông báo số 1104-TB/BCĐ truyền đạt kết luận của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng BCĐ Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy và Kế hoạch 165/KH-UBND Thành phố 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018.  

Theo đó, điểm nhấn của Chương trình 04-CTr/TU trong thời gian qua là việc triển khai hai quy tắc ứng xử đã có sự chuyển biến rõ nét. Ứng xử của CC, VC, người lao động được chấn chỉnh mạnh mẽ, từ đầu năm đến nay chưa có vụ việc đáng tiếc nào xảy ra, thái độ phục vụ nhân dân và doanh nghiệp có chuyển biến rõ rệt. Quy tắc ứng xử nơi công cộng được triển khai đồng bộ, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng từ Thành phố tới cơ sở, đến từng gia đình, thôn, tổ dân phố, khu dân cư đã có sức lan tỏa trong xã hội. Hệ thống chính trị của cả Thành phố đã vào cuộc quyết liệt. Sở Văn hóa và Thể thao đã thực hiện tốt vai trò tham mưu, hướng dẫn, triển khai thực hiện nội dung này. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên hệ thống báo chí, truyền hình của Trung ương và Hà Nội, các nơi công cộng đều được treo, niêm yết quy tắc ứng xử, có thể khẳng định quy tắc ứng xử của Thành phố đã dần đi vào cuộc sống.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại hạn chế, một vài sự kiện văn hóa đã xảy ra sự cố đáng tiếc. Hoạt động quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên đường phố; hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa (karaoke)... vi phạm có giảm so với năm trước nhưng vẫn còn tồn tại. Dịch bệnh tuy được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian tới. Một số đề án, dự án còn chậm tiến độ so với kế hoạch.

Để thực hiện tốt Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy trong thời gian tới, đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch được giao; rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu, đề án đảm bảo thực hiện đúng tiến độ. Đây là cơ sở để đánh giá thi đua cuối năm của các cơ quan, đơn vị. Tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt chương trình sữa học đường, việc triển khai phải đảm bảo công khai, minh bạch, tuyên truyền để người dân hiểu và an tâm sử dụng cho học sinh phổ thông.

Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hai quy tắc ứng xử bảo đảm nội dung đến được từng người dân. Thành đoàn Hà Nội lồng ghép nội dung Quy tắc trong các hoạt động của đoàn thanh niên, sinh hoạt chi đoàn...

Sở Nội vụ khẩn trương hoàn thành hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về xử lý cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử gắn với việc chấm điểm thi đua hàng tháng của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan thuộc Thành phố.

Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề về quy tắc ứng xử của Ban Chỉ đạo Chương trình tiến hành kiểm tra một số sở, ngành, quận, huyện, thị xã. Xây dựng báo cáo đánh giá việc thực hiện các quy tắc ứng xử trong thời gian vừa qua, chuẩn bị tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quy tắc ứng xử gắn với tổng kết năm công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2018.

Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Đưa nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng thành chuyên đề trong Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Các cơ quan, đơn vị tiếp tục chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là các hộ nghèo, các gia đình chính sách trong dịp Tết nguyên đán 2019...


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật