Tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn phục vụ cuộc bầu cử (15:25 15/05/2021)


HNP - Ngày 14/5, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 19/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, tại phiên họp số 110.  

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thành ủy đã tổ chức hội nghị giao ban với UBND thành phố, Ban Chỉ đạo thành phố, các sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã; Ban Chỉ đạo thành phố tổ chức nhiều đoàn công tác trực tiếp làm việc tại cơ sở để đánh giá, nhận định tình hình kịp thời, khẩn trương chỉ đạo các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các đối tượng liên quan, trong thời gian ngắn một số ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát.
 
Thành phố đã ban hành 7 công điện, 2 chỉ thị và nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; áp dụng chế độ thông tin cập nhật nhanh, chính xác, để làm căn cứ hỗ trợ truy vết, khoanh vùng, theo dõi nguồn lây nhiễm, đánh giá cơ, dự báo nguồn lây nhiễm; từ đó giải pháp ưu tiên điều phối trong từng trường hợp cụ thể; với phương châm “4 tại chỗ", “mô hình phòng chống dịch 3 lớp", "phong tỏa hẹp, quản lý chặt chẽ", tận dụng triệt để “48 giờ vàng" trong công tác phòng, chống dịch. Đến nay đã kịp thời kiểm soát một số ổ dịch trên địa bàn.
 
Thành phố cũng đánh giá cao, ghi nhận sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở, hệ thống các cơ quan báo chí của Trung ương và thành phố đã đồng hành tuyên truyền, kịp thời thông tin chính xác. Đồng thời chân thành cảm ơn nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, cơ bản thực hiện các mức độ phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố. Tuy nhiên vẫn có một bộ phân nhỏ còn chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo.
 
Hiện nay, tại nhiều địa bàn nguy cơ lây nhiễm vẫn đang rất cao. Đặc biệt, trong thời gian những ngày tới, để chuẩn bị tốt việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu toàn thể hệ thống chính quyền tiếp tục tập trung cao độ mục tiêu kép, vừa đảm đảm an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời đảm bảo an toàn thành công ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.
 
Toàn bộ các đơn vị rà soát tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp; Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, phương án hỗ trợ đặc biệt tại các Tổ bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở. Các đơn vị xây dựng các phương án trong các tình huống dịch bệnh; thực hiện diễn tập tại sở, chủ động, linh hoạt, sáng tạo phân chia các tổ bầu cử đảm bảo hiệu quả nhất.
 
Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát nghiêm tại các khu cách ly tập trung, với bất cứ vi phạm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung, khu cách ly dân sự.
 
Đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Sở Công Thương, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các địa bàn, đảm bảo nắm chắc tình hình di biến động lực lượng lao động, chuyên gia thường xuyên làm việc trên địa bàn; chỉ đạo tổ chức diễn tập các tình huống theo các mức độ dịch bệnh lây lan.
 
UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an cơ sở phối hợp tổ Covid cộng đồng quản lý chặt chẽ danh sách người dân sinh sống trên địa bàn, thường xuyên di chuyển, lao động tại các tỉnh lân cận, đặc biệt những tỉnh hiện đang có các ổ dịch lưu hành.
 
Sở Y tế quán triệt đến toàn bộ hệ thống y tế công lập và tư nhân, các nhà thuốc siết chặt quy trình khi tiếp đón, sàng lọc, điều trị, quản lý người chăm sóc bệnh nhân và lực lượng lao động trong bệnh viện, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Chủ động tham mưu: Cơ sở dịch vụ, nhà hàng, bến xe, trung tâm thương mại.
 
Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Sở Tài chính tham mưu báo cáo UBND thành phố về việc tăng cường chính sách cho lực lượng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t