Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết (20:45 06/05/2021)


HNP - Tối 6/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 270/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên họp số 108, diễn ra cùng ngày.

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu làm tốt việc ngăn chặn, cắt đứt nguồn lây, cơ chế lây lan dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố đặc biệt là Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 5/5/2021 của Chủ tịch UBND thành phố. Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, hạn chế tiếp xúc khi ra ngoài, thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, chấp hành nghiêm chỉ đạo của thành phố về việc tạm dừng các hoạt động, dịch vụ. Tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân nắm bắt thông tin, qua đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ công tác chỉ đạo của chính quyền, hệ thống chính trị cần tuyên truyền tích cực, sâu rộng để người dân nắm bắt, ủng hộ, chung tay cùng chính quyền, hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó xử phạt nghiêm khắc, công khai thông tin để răn đe, ngăn chặn các trường hợp vi phạm.
 
Trước tình hình liên tục xuất hiện các ca F0 tại nhiều địa bàn trong thành phố, đề nghị các địa phương khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 có liên quan ca dương tính để kịp thời ngăn chặn việc lây lan trong cộng đồng. Ngay lập tức khoanh vùng cách ly với quy mô phù hợp, sau khi có kết quả xét nghiệm, tổ chức đánh giá lại và thu hẹp dần phạm vi cách ly nhưng vẫn đảm bảo đúng đối tượng. Tổ chức, bố trí đủ các lực lượng ngoài phạm vi cách ly, có phương án giám sát, quát triệt người dân trong khu cách ly, tuyệt đối không để tiếp xúc trong thời gian cách ly.
 
Các địa phương căn cứ các thông báo của Sở Y tế, khẩn trương lấy các mẫu xét nghiệm các đối tượng liên quan tại các khu vực nguy cơ, đặc biệt lưu ý các trường hợp có liên quan yếu tố dịch tễ với ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (thời gian từ ngày 14/4 đến 5/5/2021) và yêu cầu tất cả các trường hợp này chủ động cách ly y tế tại nhà để có đánh giá về dịch tễ của các cơ quan y tế.
 
Đối với công tác quản lý các khu cách ly tập trung: Tổ chức thực hiện quy trình cách ly nghiêm túc đảm bảo quy trình đúng chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, thành phố; tập huấn cho cán bộ y tế, lực lượng tham gia trong khu cách ly về quy trình (từ việc đón từ sân bay về khu cách ly, trong suốt thời gian cách ly, khi kết thúc quy trình, bàn giao). Sở Y tế đôn đốc, quán triệt đến các khu cách ly tập trung và các bộ phận có liên quan thực hiện đầy đủ các quy định.
 
Chính quyền các cấp tăng cường chỉ đạo các đơn vị chức năng cùng với người dân tại địa phương rà soát, phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép; phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng phát giác những trường hợp vi phạm, việc biến động nhân khẩu tại địa bàn, khai báo y tế, việc chấp hành các quy định về công tác phòng chống dịch tại các cơ sở dịch vụ, kinh doanh (tấm chắn, khoảng cách giữa người với người, khai báo y tế qua mã QRCode…).
 
Công an thành phố chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, khởi tố, truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật các đối tượng làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm.
 
Về tổ chức đánh giá mức độ an toàn phòng chống Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh: Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo an toàn trong các cơ quan hành chính, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở sản xuất kinh doanh. Sở Y tế đã quán triệt các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh quy trình, thường xuyên đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid-19. Rà soát để không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế; không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra; bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân. Tuyệt đối không để xảy ra việc lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh và từ cơ sở khám chữa bệnh ra ngoài cộng đồng, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, an sinh xã hội của Thủ đô, làm giảm niềm tin của nhân dân với công tác phòng, chống dịch chung của thành phố.
 
Tại các khu công nghiệp có số lượng lao động đông, người giao dịch thường xuyên qua lại, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương kiểm tra việc khai báo y tế, các yếu tố dịch tễ các trường hợp có liên quan các ổ dịch tại các địa phương trong cả nước có di chuyển về Hà Nội, đặc biệt có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đánh giá mức độ ảnh hưởng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, trong trường hợp cần thiết yêu cầu tạm dừng sản xuất tránh nguy cơ hình thành ổ dịch tại các cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp.
 
Sở Y tế, Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng phương án đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, sinh phẩm dự phòng trong việc tổ chức cách ly, xét nghiệm; chuẩn bị sẵn các cơ sở cách ly, bộ máy tổ chức, phương án triển khai theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động triển khai trước mọi tình huống liên quan Covid-19.

Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t