Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn (17:41 04/03/2021)


HNP - Ngày 01/3, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 158/BCĐ389/TP-CQTT về kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Sở phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y; kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập vào thành phố; thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ lợn trước khi cho phép lưu hành trên thị trường; kiên quyết xử lý các hành vi vận chuyển, kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn có nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 
Sở NN&PTNT tăng cường công tác kiểm dịch đối với lợn, sản phẩm từ lợn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp sử dụng giấy chứng nhận kiểm dịch không đúng quy định. Duy trì và tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch động vật liên ngành thành phố để kiểm soát động vật sản phẩm động vật vận chuyển vào thành phố. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác quản lý giết mổ, phòng, chống dịch bệnh động vật nói chung và bệnh dịch tả lợn châu Phi.
 
Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê các cơ sở chế biến, giết mổ lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn quản lý; đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về hoạt động buôn bán, giết mổ lợn không bảo đảm điều kiện theo quy định; chú ý kiểm tra tại các lò giết mổ, chợ đầu mối...
 
Chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các cơ quan thú y tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên địa bàn từ cấp xã. Khi trong dân có lợn ốm, chết, chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn có liên quan nhanh chóng kịp thời đến xác minh, chẩn đoán và hỗ trợ công tác xử lý, tiêu huỷ lợn bệnh. Giám sát thật chặt chẽ không cho người dân bán chạy lợn ốm, giết mổ lợn bệnh để ăn thịt, vận chuyển lợn bệnh đi tiêu thụ.
 
Đồng thời, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đơn vị; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Thông tin trên hệ thống truyền thanh của xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để người dân nắm rõ; tuyên truyền về tác hại của việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; vận động người dân phát giác các hành vi vi phạm; không tham gia, tiếp tay cho hành vi mua bán lợn bệnh, lợn chết; giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết.

H. Hạnh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t