Tập trung chỉ đạo kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan diện rộng (14:50 28/10/2020)


HNP - Ngày 27/10, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 9305/VP-KT, đề nghị sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố.

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được Báo cáo số 406/BC-SNN ngày 21/10/2020 của Sở NN&PTNT về việc từ ngày 4/9 đến 19/10/2020, bệnh DTLCP xảy ra tại 7 hộ chăn nuôi thuộc 7 thôn, 7 xã trên địa bàn 5 huyện (Chương Mỹ, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên và Thanh Oai) phải tiêu hủy 213 con lợn với tổng trọng lượng 12.606kg.
 
Về việc trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu có ý kiến chỉ đạo: Trước nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục bùng phát diện rộng trên địa bàn thành phố, yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND các huyện Chương Mỹ, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai và các đơn vị liên quan tăng cường, tập trung tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn theo đúng quy định; xử lý dứt điểm các ổ dịch nêu trên, báo cáo UBND thành phố theo quy định.
 
* Cùng ngày 27/10, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 9305/VP-KT, đề nghị sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo kiểm soát bệnh DTLCP tái phát lan rộng. Trong đó, nêu rõ, UBND thành phố nhận được Văn bản số 7258/BNN-TY ngày 20/10/2020 của Bộ NN&PTNT về việc tập trung chỉ đạo kiểm soát bệnh DTLCP tái phát, lây lan diện rộng. Đồng thời, đề nghị chỉ đạo Sở NN&PTNT thành lập ngay các đoàn công tác đến trực tiếp các địa phương có ổ bệnh DTLCP (chưa qua 21 ngày) để phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.
 
Khẩn trương xây dựng, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt, bố trí kinh phí và các nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP của địa phương. Kế hoạch của địa phương phải cần có mục tiêu, giải pháp cụ thể và phân công trách nhiệm tổ chức thực hiện, bảo đảm thống nhất với các nội dung của kế hoạch quốc gia. Đồng thời, tổ chức thực hiện phòng, chống bệnh DTLCP theo nguyên tắc tuân thủ và thực hiện những nội dung, giải pháp tại Kế hoạch quốc gia, cũng như những biện pháp cụ thể tại các văn bản của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP, văn bản của Bộ NN&PTNT và các văn bản hướng dẫn kỹ thuật của Cục Thú y.
 
Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là tại các khu vực đã từng có địch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn đến cấp xã, huyện và tỉnh theo đúng quy định của Luật thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y.
 
Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan. Phổ biến và nhân rộng các mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh phù hợp với điều kiện và quy mô chăn nuôi; đồng thời có kế hoạch và chủ động lấy mẫu giám sát lưu hành mầm bệnh DTLCP để phát hiện sớm, cảnh báo và kịp thời tổ chức triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
 
Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh.
 
Về việc trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu giao Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc, tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật và đề nghị của Bộ NN&PTNT. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện của các đơn vị, tham mưu, báo cáo UBND thành phố theo thẩm quyền, quy định của pháp luật.

Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật