Quản lý chặt chẽ nhập cảnh để phòng, chống dịch Covid-19 (10:02 07/07/2020)


HNP - Ngày 6/7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2889/UBND-KGVX về tăng cường công tác quản lý người nước ngoài nhập cảnh trên địa bàn thành phố và thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 không lây lan ra cộng đồng và đảm bảo thực hiện công tác cách ly y tế đối với các trường hợp nhập cảnh đúng theo quy định, UBND thành phố đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức hướng dẫn chuyên môn cho các đơn vị về công tác cách ly theo quy định. Tổ chức thực hiện và hướng dẫn chuyên môn cho các đơn vị thực hiện nghiêm túc quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng, chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không; công văn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch quốc gia về việc hỗ trợ cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để làm việc và tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và Công an thành phố tổ chức cách ly y tế các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện tổ chức cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố để đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch  bệnh.

Bộ Tư lệnh Thủ đô bố trí đủ khu cách ly, tổ chức đón những người phải cách ly từ cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài vận chuyển về khu vực cách ly tập trung của quân đội, phối hợp với Sở Y tế tổ chức cách ly theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Phối hợp cơ quan y tế tổ chức sàng lọc tại các cơ sở cách ly tập trung.

Công an thành phố tiếp tục thực hiện tổ chức rà soát lập danh sách, nơi cư trú, lưu trú của các trường hợp nhập cảnh vào thành phố, đặc biệt chú ý giám sát phát hiện các trường hợp người nhập cảnh qua đường bộ không khai báo y tế, chưa được cách ly y tế, thông báo cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Phối hợp cơ quan y tế tổ chức sàng lọc, quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung, các khách sạn được phép thực hiện cách ly và quản lý cách ly tại nơi cư trú, lưu trú của các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn. Tiếp tục tổ chức việc cách ly tập trung đối với các đối tượng cần cách ly tập trung theo quy định. Tổ chức củng cố hồ sơ, tài liệu, làm rõ các hành vi và xử lý theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền đối với người: Nhập cảnh trái phép, tổ chức môi giới cho người khác xuất nhập cảnh Việt Nam trái phép, không khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức rà soát, kiểm tra và quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội trên địa bàn, tại các khu cách ly được thành phố phê duyệt và những cán bộ được phân công làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, những người tiếp xúc gần với người nhập cảnh trên địa bàn để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời tổ chức cách ly y tế theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về khai báo y tế, thực hiện cách ly y tế và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh của đơn vị.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t