Thực hiện đồng bộ giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định chỉ số giá CPI (14:50 01/07/2020)


HNP - Ngày 29/6, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2706/UBND-KT, yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thiết yếu triển khai các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định chỉ số giá CPI những tháng cuối năm 2020.  

Để thực hiện mục tiêu kiểm soát chỉ số CPI theo chỉ đạo của Chính phủ, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, UBND thành phố giao Sở Công thương phối hợp Sở NN&PTNT rà soát, xác định cụ thể nguồn cung mặt hàng nông sản thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn và các loại sản phẩm thịt thay thế; từ đó, đánh giá nguồn cung để kịp thời triển khai các giải pháp, phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân; đồng thời tuyên truyền, định hướng để người tiêu dùng lựa chọn sử dụng, tránh tình trạng giá cả, cung cầu của các mặt hàng biến động đột ngột quá cao hoặc quá thấp…

UBND thành phố cũng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội và các đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức có hiệu quả các hoạt động kích cầu tiêu dùng tăng tổng mức tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong năm 2020 nhằm hỗ trợ các đơn vị tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu người tiêu dùng... Đồng thời, là đầu mối tổng hợp tình hình, báo cáo, tham mưu UBND thành phố về việc triển khai các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định chỉ số CPI trên địa bàn thành phố trong những tháng cuối năm 2020.

UBND thành phố cũng giao các sở Tài chính, NN&PTNT, Thông tin và Truyền thông, Du lịch, Cục Quản lý thị trường thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ triển khai các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định chỉ số giá CPI những tháng cuối năm 2020.

Liên quan đến nhiệm vụ trên, UBND các quận, huyện, thị xã: Tiếp tục chủ động và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường các công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và phối hợp triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng, kiềm chế lạm phát. Phối hợp với Sở Công Thương tổ chức các hoạt động kích cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường trên địa bàn.

UBND thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn: Mở rộng cung ứng ra thị trường bán lẻ nguồn thịt lợn từ các cơ sở sản xuất trong nước và đơn vị nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu đa dạng của người dân, góp phần dẫn dắt, ổn định thị trường và giảm áp lực nguồn cung mặt hàng thịt lợn; định hướng người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm thịt từ nguồn nhập khẩu. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2020 của thành phố, trong đó có mặt hàng thịt lợn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thường xuyên thông tin nhanh tình hình thị trường, giá cả, đặc biệt khi mới xuất hiện những biến động bất thường của thị trường; những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh; những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp nhằm cải thiện tình hình bán ra của doanh nghiệp để Sở Công Thương kịp thời phối hợp với các ngành giải quyết và báo cáo UBND thành phố để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tăng cường đưa hàng Việt vào kinh doanh tại hệ thống nhằm tăng việc lựa chọn hàng Việt của người tiêu dùng; chủ động tổ chức các hoạt động bán hàng và các hoạt động kích cầu tiêu dùng trong nhân dân, thu hút người dân đến mua sắm hàng hóa tại các điểm bán; đổi mới phương thức bán hàng, áp dụng khoa học công nghệ mới, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân. Tìm kiếm, hình thành các chuỗi liên kết, cung ứng sản phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng nhằm ổn định nguồn hàng, hạ giá thành sản phẩm để khuyến khích tiêu dùng…


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t