Sắp diễn ra lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019 (16:00 03/10/2019)


HNP - Ngày 1/10, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 220/KH-UBND, triển khai tổ chức lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019.

Theo kế hoạch, danh nghĩa tổ chức sự kiện trên là UBND TP Hà Nội. Đơn vị thực hiện là Sở Văn hóa và Thể thao và các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan. Thời gian tổ chức, từ 19h, ngày 15/11 đến 17/11/2019. Lễ khai mạc lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2019 từ 20h, ngày 15/11/2019, tại Khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có khu vực trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 17/11/2019. Nội dung, giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống và các sản phẩm nghề thủ công truyền thống có thiết kế sáng tạo và đang được gìn giữ phát huy giá trị trong đương đại như: Nghề gốm Bát Tràng, nghề dệt lụa Vạn Phúc, nghề mây tre đan Phú Vinh, nghề sơn mài Hạ Thái... Hình thức thể hiện: Tạo những không gian văn hóa giới thiệu các sản phẩm và ứng dụng của nghề truyền thống đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống đương đại.

Ngoài ra, còn có không gian mỹ thuật dân gian trong đời sống đương đại diễn ra từ ngày 15/11 đến 17/11/2019. Nội dung, giới thiệu các giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và những nỗ lực bảo tồn, phục hồi các dòng tranh dân gian, như: Tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, tranh Đông Hồ; dòng tranh mới được ghép từ các mảnh lụa, vải... do các nghệ nhân, phụ nữ và trẻ em khuyết tật tái hiện lại những bức tranh dân gian, phong cảnh và di sản văn hóa Thủ đô; tranh gốm và tranh ghép gốm sứ; tranh thêu tay... Có không gian để du khách trải nghiệm và thực hành cùng các nghệ nhân dân gian.

Còn sự kiện trình diễn di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại diễn ra từ ngày 15/11 đến 17/11/2019 tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Nội dung, giới thiệu về các loại hình di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể do các nghệ nhân, nghệ sĩ... tham gia biểu diễn.

Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại nhằm tôn vinh và giới thiệu tới người dân Hà Nội và du khách khắp mọi miền đất nước cũng như du khách quốc tế về văn hóa dân gian đương đại và di sản văn hóa của Thủ đô. Góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân gian truyền thống trong xã hội đương đại.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật