Sơ kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (16:34 10/08/2018)


HNP - Sáng 10/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết quản lý chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018.

Toàn cảnh hội nghị


Theo đó trong 6 tháng đầu năm 2017, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản đã được các cấp, các ngành, địa phương thực hiện hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực. Sở NN&PTNT đã tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản áp dụng trên địa bàn thành phố.
 
Đặc biệt, trong những tháng qua, ngành nông nghiệp đã tích cực hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, hoạt động này nhằm thống nhất việc phát triển và quản lý tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết, sản xuất gắn tiêu thụ nông sản phẩm nông nghiệp. Qua đó hình thành 80 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ. Các chuỗi có nguồn gốc động vật đã thu hút 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 120 doanh nghiệp/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng.
 
Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất rau an toàn từng bước đã được kiểm soát. Diện tích sản xuất rau an toàn đạt trên 5.000ha, trong đó đạt 224ha rau VietGAP và gần 50ha rau hữu cơ. Sản lượng rau an toàn ước đạt 350.000 tấn/năm, chiếm 58% so với tổng sản lượng của thành phố. Trong đó đã thí điểm cấp 11 giấy xác nhận cho 11 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 23 điểm kinh doanh thực phẩm. Ngành đã tiến hành khảo sát 140 cơ sở nhằm xây dựng chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản bằng tem điện tử thông minh QRcode để người tiêu dùng cũng có thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm sử dụng. 
 
Ngành nông nghiệp đã thực hiện chương trình giám sát chất lượng, ATTP nông lâm sản và thủy sản và Đề án cửa hàng kinh doanh trái cây của thành phố. Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiến hành kiểm tra giám sát và lấy 312 mẫu nông lâm thủy sản, gồm 36 mẫu thịt lợn, 30 mẫu thịt gà, 44 mẫu thủy sản, 87 mẫu rau, 48 mẫu quả, 12 mẫu chè, 28 mẫu gạo, 27 mẫu thực phẩm chế biến. Trong đó, 265 mẫu đã có kết quả, phát hiện mẫu 17 rau vi phạm.
 
Để thực hiện hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố, trong 6 tháng cuối năm 2018, các cấp, các ngành có liên quan tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố; giới thiệu mô hình điểm sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và cách lựa chọn thực phẩm an toàn.
 
Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP, đẩy mạnh công tác thống kê, kiểm tra, xếp loại cơ sở, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản; tiếp tục thực hiện các dự án, tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư hợp lý để tăng cường năng lực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản…

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t