Tỉnh Tuyên Quang: Đẩy mạnh kết nối, phát triển chuỗi cung cấp nông sản sạch cho Hà Nội (19:58 20/12/2017)


HNP - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang vừa đánh giá kết quả thực hiện công tác hợp tác, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội năm 2017.

Trong năm 2017, ngoài kiểm tra, đánh giá phân loại 606 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y cho 13 cơ sở đủ điều kiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 9 cơ sở kinh doanh thực phẩm nông sản. Qua đó, nâng tổng số cơ sở cung ứng thực phẩm nông sản an toàn được kiểm soát theo chuỗi trên địa bàn tỉnh là 11 cơ sở.

Ngoài ra, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Tuyên Quang và Hà Nội duy trì Quy chế phối hợp trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản nhằm phối hợp tăng cường, hỗ trợ trong công tác quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội và ngược lại theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn. Công khai kết quả kiểm tra đánh giá, xếp loại cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản trên trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cũng trong năm 2017, tỉnh Tuyên Quang đã cấp 12 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc đối tượng cơ sở cấp tỉnh quản lý, tổ chức 1.050 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; kiểm tra và cấp 351 giấy chứng nhận vận chuyển động vật và sản phẩm động vật vận chuyển về TP Hà Nội. Trong đó, lợn thịt 16 chuyến với 1.780 con, gà thịt 2 chuyến với 1.700 con, sữa tươi 333 chuyến với 145.650kg.

Công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa hai địa phương cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Ví như, việc kết nối tiêu thụ một số sản phẩm hàng hóa nông sản tại thị trường Hà Nội năm 2017 gồm: Cam sành Hàm Yên 616 tấn (trong đó có 6 tấn cam thực hiện theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt); chè Bát Tiên Mỹ Bằng 970kg; chè Ngọc Thúy 700kg; chè Tân Thái Dương 60kg; chè xanh Vĩnh Tân 55kg; miến dong Hợp Thành 46,7tấn; mật ong Tuyên Quang 6.268 lít; phấn hoa 2.405kg; rượu ngô Na Hang 3.230 lít; rượu gạo men lá Tiến Huy 6.960 lít; tinh bột nghệ Tiến Phát 190kg; cá lăng 43 tấn.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang và TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trước khi đưa ra thị trường; kiểm tra, quản lý phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, chia sẻ thông tin các loại dịch bệnh mới phát hiện và phương án giải quyết không để lây lan trên diện rộng. Phối hợp kiểm tra, phân tích mẫu, quản lý chất lượng sản phẩm rau, thịt an toàn trong quá trình sản xuất, lưu thông và tiêu thụ trên thị trường. Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nông nghiệp...


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t