Sơ kết 2 năm thực hiện dự án Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi bảo đảm ATTP (15:20 24/04/2018)


HNP - Sáng 24/4, Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020”.

Sở NN&PTNT khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phát triển chuỗi liên kết


Sau 2 năm triển khai Dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020” nhiều nội dung, chỉ tiêu của Dự án đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra, hiệu quả của dự án có sức lan tỏa rộng, cho hiệu quả kinh tế cao. Đối với mô hình chuỗi khép kín, trong đó doanh nghiệp làm trọng tâm, chuỗi khép kín do doanh nghiệp làm đầu mối chủ động các khâu từ sản xuất giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi, tổ chức chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, tiêu thụ sản phẩm. 
 
Tại các chuỗi này, trên cơ sở khả năng sẵn có và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tập trung tư vấn cho doanh nghiệp phát triển hệ thống trang trại chăn nuôi vệ tinh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trại, đồng thời tư vấn doanh nghiệp tổ chức hệ thống tiêu thụ sản phẩm gắn với phát triển thương hiệu. Một số mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi khép kín hoạt động có hiệu quả như chuỗi thực phẩm AZ (HTX Hoàng Long), chuỗi thực phẩm Tiên Viên (Công ty Cổ phần Tiên Viên), chuỗi trứng gà 729 (Công ty TNHH chăn nuôi và trồng trọt Phú An); chuỗi thịt lợn hữu cơ Bảo Châu,...
 
Đối với mô hình chuỗi liên kết, Sở NN&PTNT đã lựa chọn các tổ chức nông dân tại các vùng chăn nuôi tập trung, các xã chăn nuôi trọng điểm của thành phố làm trọng tâm, từ đó, lựa chọn, giới thiệu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đầu vào, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm để tạo thành chuỗi từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm. 
 
Đã có một số mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi có liên kết các tác nhân từ chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi hoạt động có hiệu quả như chuỗi gà Mía Sơn Tây (Hội chăn nuôi - tiêu thụ gà Mía Sơn Tây), chuỗi gà đồi Sóc Sơn (Hội chăn nuôi - tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn), chuỗi gà đồi Ba Vì (Hội chăn nuôi - tiêu thụ gà đồi Ba Vì), chuỗi thực phẩm Vinh Anh (VAF), chuỗi thực phẩm Nam Hà Nội (SHF)...
 
Thành phố đã chuẩn hóa được quy trình chăn nuôi và quy chế quản lý cho 11 chuỗi. Trong đó đã phát triển ổn định 9 mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi của các chuỗi gồm: gà đồi Ba Vì; gà đồi Sóc Sơn; gà Mía Sơn Tây; thịt lợn hữu cơ Bảo Châu; thịt lợn sinh học Quốc Oai; thực phẩm A-Z; thực phẩm 3F; thực phẩm Tiên Viên; sữa Ba Vì. 9 chuỗi này hoàn thiện nhãn hiệu và bộ nhận diện thương hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng bảo hộ.
 
Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), thành phố Hà Nội có nhiều thành công trong phát triển chăn nuôi, với thị trường tiêu thụ lớn thành phố có thể mở rộng sản xuất, trong đó, tập trung phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong thời gian tới, thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tuyên truyền cho người dân về sử dụng thực phẩm an toàn. Cùng với đó, cần rà soát lại việc xây dựng các thể chế và có chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi, thành phố cần có tính toán một cách tổng thể để phát triển có quy hoạch tránh manh mún nhỏ lẻ.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t