Bảo đảm phòng cháy chữa cháy 2.095ha rừng ở huyện Sóc Sơn (17:09 12/08/2017)


HNP - Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội vừa triển khai thực hiện kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác phòng cháy chứa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn thành phố.


Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội cho biết, đơn vị được giao quản lý được giao quản lý 2.095ha rừng phòng hộ và đất lâm nghiệp ở huyện Sóc Sơn. Cùng với những diễn biến phức tạp của thời tiết của mùa hè năm 2017, địa hình cao dốc, thực bì dưới tán rừng và lớp thảm mục dày chủ yếu là tế guột, cỏ lau, cỏ tranh tốt và rậm rạp nhiều năm chưa làm vệ sinh rừng. Ngoài ra có nhiều khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nên thu hút du khách thập phương đi lễ, tham quan... Cùng với sự bùng nổ của các mô hình leo núi, du phượt tự phát đã làm tăng số lượng lượt học sinh sinh viên ra vào rừng... nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao, khó lường trước.
 
Được sự quan tâm đầu tư của nhà nước, đời sống người làm lâm nghiệp trong nhiều năm qua được nâng cao. Rừng được bảo vệ phát triển tốt, cành lá khô cũng như thảm thực bì nhiều và tốt cho nên khi cháy rừng xảy ra thường rất khốc liệt, diễn biến phức tạp. Trong tháng 6 năm 2017, do thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ tăng mạnh, dẫn đến việc xảy ra cháy rừng trên diện rộng và khó kiểm soát. 
 
Để khắc phục và hạn chế thiệt hại khi có cháy rừng xảy ra trong trường hợp thời tiết xấu và phức tạp như hiện nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép tổ chức thi công các tuyến hạ cấp vật liệu cháy với chiều rộng 20m ở những vùng trọng điểm như khu quân sự và nơi có nguy cơ cháy rừng cao với diện tích là 52,16ha gồm 20 tuyến.
 
Năm 2017, Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao kế hoạch hạ cấp vật liệu cháy 109,32ha, trong đó trên diện tích rừng phòng hộ 104,32ha, rừng đặc dụng 5ha với dự toán kinh phí được phân bổ hơn 4 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện nay đã hoàn thành 80% khối lượng hạ cấp vật liệu cháy. Các tuyến hạ cấp vật liệu cháy còn lại đang thi công dở dang. Do lực lượng công nhân của ban nhận lương từ nguồn kinh phí tự chủ và khối lượng diện tích hạ cấp vật liệu cháy giao cho chủ nhận khoán bàn giao với đơn giá không bao gồm các khoản bảo hiểm xã hội, y tế, tai nạn, kinh phí công đoàn nên kinh phí được cấp trong nghiệp vụ hạ cấp vật liệu cháy năm 2017 còn dư 1,25 tỷ đồng. 
 
Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho chuyển phần kinh phí còn dư trên sang kinh phí thực hiện 52,16ha hạ cấp vật liệu cháy đối với các tuyến trọng điểm quân sự trong năm 2017. Đồng thời cho tu sửa các tuyến đường phòng cháy chữa cháy rừng, đường lâm nghiệp để phục vụ cho các lực lượng tham gia chữa cháy rừng, xe cứu hỏa có thể tiếp cận được đám cháy khi có cháy rừng sảy ra; kế hoạch thực hiện năm 2018-2019. Đầu tư các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng...

Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật