Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản (21:27 18/06/2017)


HNP - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội vừa đánh giá công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản 6 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

Theo đánh giá, công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản trên địa bàn thành phố 6 tháng qua đã có nhiều tiến bộ. Đi đôi với thông tin, truyền thông về quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản; hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản an toàn; lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm; đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, công tác giải quyết các sự cố gây mất an toàn thực phẩm được ngành Nông nghiệp Hà Nội tăng cường. Theo đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã giải quyết nhiều vụ việc về an toàn thực phẩm theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh qua đường dây nóng của Sở cũng như yêu cầu của cơ quan cấp trên. Các vụ điển hình như “Thông tin về ruốc “bẩn” bán tràn lan tại các chợ”, “Giật mình công nghệ sản xuất nem chua rán bằng hóa chất”, “Lò rán mỡ không đảm bảo an toàn”, “Thông tin về gạo giả”…

Tuy vậy, tỷ lệ cơ sở vi phạm, không đạt yêu cầu theo quy định vẫn còn cao, đặc biệt là tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, mùa vụ; cơ sở giết mổ nhỏ lẻ xen kẽ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát thường xuyên, hằng ngày, việc triển khai quy hoạch giết mổ trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn. Chính quyền một số địa phương chưa quyết liệt trong việc xử lý vi phạm, chủ yếu chỉ nhắc nhở, cảnh cáo đối với các vi phạm vì vậy còn nhiều cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm. Một số quận, huyện việc thực hiện chế độ báo cáo không đúng quy định, chất lượng báo cáo thấp. Kinh phí đầu tư phát triển sản xuất an toàn còn hạn chế, công tác kết nối các khâu trong mô hình chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn còn lỏng lẻo, các bên chưa thấy rõ lợi ích đem lại nên hiệu quả, tính ổn định lâu dài chưa cao…

Khắc phục hạn chế trên, từ nay đến cuối năm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội sẽ thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp như: đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; tập trung cho hoạt động lấy mẫu, giám sát an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; giải quyết các sự cố gây mất an toàn thực phẩm trong nước và rào cản của thị trường xuất khẩu; tăng cường nguồn lực cho bộ máy làm công tác quản lý chất lượng nông lâm thủy sản…


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t