Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 (21:20 12/04/2018)


HNP - Chiều 12/4, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố đã chủ trì hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018.


Các đơn vị ký cam kết tuyên truyền về ATTP


Theo đó, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” sẽ diễn ra nhiều hoạt động. Bao gồm, lễ phát động cấp Thành phố và cấp cơ sở (quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn) được triển khai từ ngày 10/4 đến 16/4/2018. Thành phố cũng huy động các cơ quan báo, đài tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật; Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện ATTP và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng…

Năm vừa qua, TP Hà Nội đã triển khai quyết liệt, bài bản, đồng bộ các hoạt động về ATTP và hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, đẩy mạnh việc quản lý ATTP tại các chợ đầu mối. Phát triển mô hình quản lý thực thẩm theo chuỗi thông qua các chương trình, đề án. Kết quả, trên địa bàn đã hình thành và phát triển các vùng sản xuất lúa chất lượng cao với 157 cánh đồng mẫu lớn ở 14 huyện; 5.500ha rau an toàn được quản lý; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.232 trang trại ngoài khu dân cư; 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung (1.690ha); duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP. Đáng chú ý, Hà Nội cũng tích cực kết nối, đưa sản phẩm nông sản, rau an toàn (RAT) của các doanh nghiệp, hợp tác xã tại các huyện vào tiêu thụ tại kênh phân phối của các doanh nghiệp; kết nối với các vùng sản xuất rau, củ, nông sản. Hiện tại, Hà Nội có 38 cơ sở sơ chế RAT cũng là 48 chuỗi tiêu thụ RAT theo liên kết dọc; 100% số chuỗi được từ 2 đến 4 đơn vị thực hiện; có 9/48 chuỗi tự tổ chức sản xuất rau, tiêu thụ, không thu gom, 23/48 chuỗi vừa sản xuất, vừa thu gom và 16/48 chuỗi chỉ thu gom, không sản xuất rau…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ghi nhận, biểu dương các ngành, đơn vị đã vào cuộc quyết liệt và đồng bộ trong công tác ATTP. Phó Chủ tịch khẳng định, vệ sinh ATTP là lĩnh vực rộng và khó nhất là với lực lượng chuyên trách mỏng như hiện nay, khoảng 200 người đảm nhận thực hiện công tác ATTP trên toàn Thành phố. Do đó, nhân “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, đồng chí đề nghị các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục làm tốt các mặt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới.

Cụ thể, đề nghị các Sở, ngành phối hợp với các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, tăng cường tuyên tuyền về công tác đảm bảo ATTP. Thanh tra, kiểm tra từ khâu sản xuất đến tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm, nhất là các mô hình thí điểm về ATTP. Ngoài sự nỗ lực từ các cấp, các ngành của Thành phố, các quận, huyện, thị xã cần tập trung chỉ đạo sâu sát công tác triển khai ATTP xuống các địa bàn xã, phường cũng như thực hiện đúng theo kế hoạch của Thành phố về công tác kiểm nghiệm ATTP. Lãnh đạo Thành phố cũng nhấn mạnh một số cách làm hay trong công tác đảm bảo ATTP: nhân rộng các mô hình điểm ATTP; đánh giá, chấm điểm cá nhân, tập thể nhằm động viên, khen thưởng kịp thời…

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố đã ký biên bản phối hợp với cơ quan báo, đài của Hà Nội nhằm cam kết thực hiện tuyên truyền về công tác ATTP nhân “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018.


Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật