Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (20:23 12/10/2017)


HNP - Chiều 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc


Tiếp theo những kết quả tích cực của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, cử tri quận Hoàn Kiếm bày tỏ vui mừng khi Đảng ta đã có Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về chống suy thoái phẩm chất của Đảng viên và cán bộ. Theo cử tri Nguyễn Minh Tâm, phường Tràng Tiền, thời gian qua, Đảng ta đã quyết liệt thực hiện nhiệm vụ làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên và đã có nhiều kết quả thiết thực củng cố niềm tin của nhân dân. Song qua những vụ việc tham nhũng được xét xử vừa qua, cử tri nhận thấy là rất nghiêm trọng bởi những người vi phạm đều giữ những vị trí ở cấp cao, có hệ thống và kéo dài mới bị phát hiện. Vậy công tác đào tạo, bổ nhiệm cán bộ đảng viên có đức, có tài để gánh vác trọng trách như hiện nay còn nhiều sơ hở, không được thực chất gây thiệt hại nặng nề và rất nghiêm trọng.
 
Cử tri Nguyễn Minh Tâm cho rằng, gần đây, Nhà nước ta tổ chức thi tuyển công chức cấp vụ, đây là vấn đề mới song việc tuyển chọn, đề bạt bổ nhiệm cán bộ các cấp rất cần Nhà nước có những định chế cụ thể hơn nữa nhất là việc kiểm tra, kiểm soát quá trình thực thi nhiệm vụ của họ phải được sâu sát, thường xuyên và có người chịu trách nhiệm về việc tuyển chọn, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Có như vậy mới nâng cao sự giám sát năng lực, đạo đức của cán bộ và kịp thời cảnh báo họ điều chỉnh, sửa chữa những hạn chế khuyết điểm của bản thân.
 
Cử tri Nguyễn Văn Hồi (phường Hàng Gai) cho biết, dư luận rất đồng tình với cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và nhân dân ta, do đồng chí Tổng Bí thư đứng đầu, đã gặt hái được kết quả bước đầu khả quan. Tuy nhiên cử tri cũng cho rằng báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2017 do Thanh tra Chính phủ trình bày chưa phản ánh đầy đủ thực trạng trong công tác PCTN, đồng thời đề nghị Trung ương cần tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ.
 
Cử tri quận Hoàn Kiếm phát biểu tại buổi tiếp xúc

Về vấn đề cổ phần hóa DN, cử tri Hoàn Kiếm cho rằng đây là chủ trương đúng nhằm nâng cao năng lực tự chủ của các tổ chức, đơn vị trong dự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Song cử tri còn nhiều băn khoăn về tính công khai minh bạch của việc làm này. Cụ thể là thời gian gần đây việc cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam đã gây quá nhiều bức xúc và lo lắng cho điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Cử tri mong muốn các vị đại biểu QH giám sát chặt chẽ việc cổ phần hóa này được thực hiện theo đúng chủ trương, không để tiêu cực, lợi ích nhóm đồng thời củng cố và phát triển điện ảnh cách mạng Việt Nam đáp ứng đời sống văn hóa ngày càng cao của nhân dân và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng trong giai đoạn hiện nay.
 
Cảm ơn những ý kiến tâm huyết của cử tri Hoàn Kiếm đối với những vấn đề lớn của đất nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp sắp tới của Quốc hội, dự kiến khai mạc từ 23/10 đến 23/11, với nhiều nội dung, trong đó, vẫn tập trung vào xây dựng luật pháp. Dự kiến, Quốc hội thông qua một số luật, cho ý kiến lần đầu, lần thứ 2 đối với một số luật. Đây là kỳ họp cuối năm, Quốc hội cũng sẽ xem xét tình hình kinh tế - xã hội, tài chính, thu chi. Cùng với đó là vấn đề nhân sự, Quốc hội sẽ bổ sung, điều chỉnh thêm một số vị trí thuộc thẩm quyền Quốc hội xem xét.
 
Tổng Bí thư cho biết những ý kiến đóng góp tâm huyết, thẳng thắn của các cử tri đều được ghi chép đầy đủ để phản ánh lên Quốc hội và các cơ quan hữu quan. Riêng đối với các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội, những ý kiến đó giúp các đại biểu nhìn lại mình, kịp thời điều chỉnh trong công tác, phát huy mặt tốt, mặt tích cực, kịp thời sửa chữa những hạn chế, yếu kém.
 
Trao đổi với cử tri về tình hình đất nước, công tác phòng chống tham nhũng trong thời qua, nhất là kể từ sau Đại hội XII của Đảng cho đến nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, nhìn chung, tình hình đất nước đang có nhiều chuyển biến tích cực. Chính trị, kinh tế, xã hội ổn định, vị thế của đất nước không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, và chúng ta không thể "ngủ yên" trên vòng nguyệt quế.
 
Liên quan đến công tác xử lý cán bộ vi phạm, đồng tình với ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư cho rằng xử lý không phải cứ tử hình hay xử lý thật nặng mới tốt, mà quan trọng là để người ta giác ngộ, thấy ra để tiến lên. Bên cạnh đó, phải thu hồi được nhiều tài sản tham nhũng, tránh mất mát, để tất cả mọi người không đi vào vết xe đổ đó. Tổng Bí thư nêu rõ: Đánh cho người ta không ngóc đầu dậy được không phải là phương châm của chúng ta. Bác Hồ cũng dạy như vậy, cốt là để sửa, để tiến bộ, trưởng thành. Thấy tự giác mà sửa đi là tốt nhất.
 
Theo Tổng Bí thư, nếu như trước đây, dư luận cho rằng công tác phòng chống tham nhũng chỉ đánh từ vai trở xuống, thì hiện nay, Trung ương đang làm mạnh hơn ở cơ sở. Vì vậy các tỉnh, các địa phương cần phải làm mạnh hơn.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật