Hà Nội: Tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Vương quốc Anh (14:43 12/10/2017)


HNP - Sáng 12/10, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao và Hiệp hội doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ Hà Nội - Hiệp hội Anh quốc tại Việt Nam (BBGV): Tăng cường quan hệ đối tác kinh tế”. Tham dự buổi tọa đàm có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản; đại diện các doanh nghiệp đến từ Anh, Bỉ, Việt Nam...


Lãnh đạo Hà Nội cùng đại diện các DN Anh quốc chụp ảnh lưu niệm


Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết: Cùng với các địa phương của cả nước, Hà Nội đóng góp quan trọng vào thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Với số vốn đầu tư đăng ký đạt 26,6 tỷ USD và 4.165 dự án còn hiệu lực. Hà Nội đứng thứ 3 trên cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 17,4% số dự án và 8,7% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước. Trong đó có dự án của nhà đầu tư Vương quốc Anh, đã đóng góp tích cực cho ngân sách Thành phố, chiếm khoảng 12-13% so với số thu từ trên địa bàn toàn Thành phố. Nhiều dự án, công trình có quy mô lớn được hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng tạo điểm nhấn quan trọng trong diện mạo phát triển đô thị hiện đại của Thủ đô và cung cấp các sản phẩm dịch vụ, chất lượng cao cho nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cũng tác động lan tỏa đến xuất của của doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tác động mạnh mẽ tới sự phát triển và chuyển dịch cơ câu ngành kinh tế theo hướng của Thủ đô.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản chia sẻ, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa Hà Nội với Vương quốc Anh được đẩy mạnh và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu hai bên. Về đầu tư trực tiếp từ Vương quốc Anh, đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 66 dự án của nhà đầu tư Anh đăng ký và còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư 416,7 triệu USD, đứng thứ 13 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Hà Nội.
 
Về quan hệ thương mại giữa Hà Nội và Vương quốc Anh năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Anh đạt 524 triệu USD, chiếm 4,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội. Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Anh đạt 142 triệu USD chiếm tỷ trọng 0,6% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội.
 
Trong thời gian tới, Hà Nội ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế thông qua nhiều hình thức như: FDI, PPP, xã hội hóa… tập trung vào các lĩnh vực xây dựng và phát triển các khu đô thị vệ tinh, các dự án đường sắt đô thị, các tuyến đường vành đai, tài chính, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao… Riêng đối với Vương quốc Anh, thành phố Hà Nôi ưu tiên kêu gọi đầu tư  vào các lĩnh vực có thế mạnh như: Tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, thương mại, công nghệ thông tin, công nghệ cao…
 
Các đại biểu chủ trì buổi tọa đàm
 
Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội và tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội; Giới thiệu tình hình, tiềm năng thế mạnh, nhu cầu hợp tác của Vương quốc Anh và thành phố Hà Nội; Trao đổi, thảo luận một số nội dung mà các doanh nghiệp Anh hiện đang quan tâm như vấn đề về thủ tục hành chính, cấp giấy phép kinh doanh, sử dụng đất, đầu tư xây dựng, sử dụng lao động, thuế, hải quan…; Môi trường pháp lý, trọng tâm là quyền sở hữu trí tuệ; Xử lý môi trường; Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng xuất khẩu; Đào tạo nghề chất lượng cao và chọn lọc.
 
Theo Ngài Steph Lysaght, Phó đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam: Năng lực cạnh tranh của Hà Nội là rất cao, trong vòng 20 năm vừa qua đã tăng mạnh, điều này đồng nghĩa với việc, trong thời gian tới, sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp Anh đến Hà Nội để hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thương mại ở thành phố Hà Nội. Về phía Vương quốc Anh có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, kinh tế… ngoài ra còn có nhiều lĩnh vực khác mà doanh nghiệp Anh có thể phát huy như bảo hiểm…. “Hiện nay, sự tham gia của Anh trong chế tạo còn khá khiêm tốn, chúng tôi cũng muốn đẩy mạnh lĩnh vực này trong thời gian tới”, ông Steph Lysaght cho biết.
 
Cũng theo Ngài Steph Lysaght, mặc dù môi trường kinh doanh của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đã có những cải thiện khá tốt trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, để có thể đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đến đầu tư tại Hà Nội, Phó đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam Steph Lysaght kiến nghị, trong lĩnh vực hải quan, thuế cần làm tốt hơn nữa trong việc đơn giản hóa thủ tục, tăng cường tính minh bạch, tính khả đoán cao hơn, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Hà Nội trong khu vực và quốc tế.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại buổi tọa đàm
 
Trao đổi tại buổi Tọa đàm, Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh: Buổi Tọa đàm là cơ hội tốt để tăng cường kết nối giữa chính quyền thành phố Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp Anh quốc, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai bên; tăng cường thu hút đầu tư trong nước và quốc tế thông qua việc triển khai hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của thành phố Hà Nội, tiếp tục quảng bá tiềm năng và cơ hội đầu tư của Thủ đô với doanh nghiệp Anh quốc nói riêng và châu Âu nói chung.
 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng, đây là cơ hội để lãnh đạo Thành phố, các sở, ngành Thành phố lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của các doanh nghiệp Anh quốc nói riêng và DN nước ngoài nói chung để tìm phương án tháo gỡ. Phó Chủ tịch yêu cầu các sở, ngành liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN nước ngoài đầu tư và phát triển kinh doanh tại Hà Nội. Về phía Thành phố, Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản khẳng định Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện để các DN Anh Quốc đầu tư, phát triển kinh tế tại Hà Nội. Đối với những khó khăn, vướng mắc của các DN thuốc thẩm quyền Thành phố sẽ tích cực tháo gỡ; với những việc vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị các bộ, ngành Trung ương để giải quyết trong thời gian sớm nhất để tạo thuận lợi cho DN.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật