Đảm bảo tuyệt đối an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn những tháng cuối năm (14:31 12/10/2017)


HNP - Sáng 12/10, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Nguyễn Quang Huy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị


Theo Ban Nội chính Thành ủy, trong 9 tháng đầu năm 2017, các cơ quan trong khối Nội chính, các quận, huyện, thị ủy đã phối hợp chặt chẽ trong tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
 
Các cơ quan chức năng của thành phố đã thực hiện đồng bộ các biện pháp ổn định tình hình an ninh nông thôn tại các địa bàn với phương châm 4 tại chỗ, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Công tác phòng chống tội phạm đạt hiệu quả cao, trong 9 tháng, đã điều tra, khám phá 2.871 vụ án, 4.173 đối tượng phạm pháp hình sự; phát hiện, điều tra, khám phá 2.459 vụ với 3.165 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý...
 
Cùng với đó, công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn thành phố luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Các cấp, ngành đã tăng cường công khai, minh bạch, tập trung thực hiện cải cách hành chính, thường xuyên đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực và xử lý nghiêm sai phạm... Trong 9 tháng năm 2017, cơ quan điều tra Công an thành phố đã thụ lý điều tra 31 vụ/72 bị can, trong đó, khởi tố mới 13 vụ/17 bị can phạm tội về tham nhũng. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã thụ lý 22 vụ/91 bị can, trong đó, thụ lý mới 16/75 bị can. Toà án nhân dân thành phố thụ lý 34/128 bị cáo; đã xét xử 17 vụ/67 bị cáo...
 
Đặc biệt, thực hiện chuyên đề về “Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng thực trạng và giải pháp”, thông qua công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra kinh tế xã hội, từ năm 2012 đến nay, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã tham gia giám sát 21.840 cuộc, kiến nghị thu hồi cho nhà nước trên 54,5 nghìn m2 đất và gần 15 tỷ đồng. Ban Thanh tra Nhân dân đã chủ động nắm tình hình, thực hiện giám sát 35.822 cuộc, số vụ vi phạm là 16.369 vụ, kiến nghị giải quyết 13.876 vụ, tiếp nhận 24.456 đơn, chuyển đến UBND đã trả lời 21.500 đơn. Thanh tra Thành phố và thanh tra chuyên ngành đã triển khai 2.870 cuộc, phát hiện sai phạm trên 2.768 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi gần 980 tỷ, chuyển cơ quan điều tra 39 vụ...
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 9 tháng năm 2017 của công tác nội chính, phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng tình hình khiếu kiện vẫn diễn biến phức tạp, trong khi một số địa phương chưa quan tâm đúng mức cho công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Bên cạnh đó, chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa cao, một số vụ còn chậm; tình hình cháy nổ cũng diễn biến phức tạp; an ninh trật tự vẫn tiềm ẩn những vấn đề đáng quan tâm.
 
Trong công tác phòng, chống tham nhũng, một số cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và hành động chưa quyết liệt; việc phát hiện các vụ việc thông qua sinh hoạt Đảng chưa nhiều; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, sâu rộng; công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực còn chưa chặt chẽ, trách nhiệm người đứng đầu ở một số nơi chưa cao; việc thu hồi tài sản tham nhũng còn đạt kết quả thấp...
 
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nội chính trong 3 tháng cuối năm là tập trung đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phối hợp tổ chức thành công các sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của Đảng, Nhà nước. Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị các cơ quan trong khối Nội chính rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ để phấn đấu hoàn thành.
 
Cùng với đó, Công an Thành phố phối hợp với Hải quan, Quản lý thị trường Thành phố và các đơn vị liên quan mở đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng... Tập trung tấn công, trấn áp các loại tội phạm, hạn chế thấp nhất các vụ án nghiêm trọng.
 
Các cơ quan trong khối Nội chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án gắn với nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, đảm bảo đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm gắn với giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ các vụ án tồn đọng, phải cải sửa. Bên cạnh đó, tập trung nâng cao tỷ lệ thi hành án.
 
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện tốt Chương trình 07 của Thành ủy; Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy “Về việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Trong đó, rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng để tập trung giải quyết ngay tại cơ sở, hạn chế phát sinh điểm nóng. 
 
Về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, đồng thời, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác này, với phương châm lấy phòng ngừa, răn đe là chính kết hợp với tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.
 
Giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là các bộ luật sắp có hiệu lực thi hành và những chủ trương mới của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực Nội chính, khắc phục tình trạng thông tin 1 chiều. Các cấp, các ngành của thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT và cơ chế 1 cửa, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi sách nhiễu, phiền hà. Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản, tăng cường phối hợp trong điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng, nhất là các vụ phức tạp, được dư luận quan tâm.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật