Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn thi Đại học (16:01 12/07/2017)


HNP - Ngày 12/7, tại buổi họp thông tin với báo chí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thống nhất đề xuất mức điểm sàn Đại học cho tất cả các khối thi là 15,5 điểm.


Thí sinh xem kết quả thi


Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, sáng nay Hội đồng điểm sàn được thành lập đã họp, thảo luận và thống nhất đề xuất Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mức điểm sàn cho tất cả các khối thi là 15,5 điểm.
 
Theo phổ điểm các khối thi đã tính điểm ưu tiên giữa các khối cho thấy, điểm trung bình không khác biệt nhau nhiều. Khối D có số lượng thí sinh đạt trên sàn cao do đây là 3 môn bắt buộc, hầu như tất cả thí sinh đều dự thi. Dù số lượng thí sinh khối D đạt trên sàn cao nhưng tổng số nguyện vọng xét tuyển vào khối D chỉ khoảng 24%, trong khi đó khối A có tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển gần 35%.
 
Số lượng thí sinh đạt từ 15,5 điểm trở lên chưa lọc thí sinh trùng, nghĩa là một thí sinh có thể có tên trong nhiều khối thi. Nếu chỉ dựa vào phổ điểm để xác định số lượng thí sinh trên điểm sàn thì số lượng thí sinh ảo sẽ rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với các năm trước đây. Do đó, cần thiết phải lọc thí sinh trùng để bảo đảm con số tương đối sát thực tế về nguồn tuyển cho các trường trong năm nay. Kết quả chạy phần mềm dự báo cho thấy, với hệ thống phần mềm xét tuyển/lọc ảo và cơ sở dữ liệu năm nay, Bộ GD&ĐT đã tính toán, dự báo tổng thể tình hình xét tuyển đợt 1. Kết quả này sẽ có sự thay đổi sau khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng
 
Năm nay, cả nước có 865.975 thí sinh dự thi. Số thí sinh đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển đại học là 640.425. Tổng chỉ tiêu đại học xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 332.496. Với điểm sàn 15,5 điểm thì trong đợt xét tuyển đầu tiên có 85 trường đạt chỉ tiêu 100%; 66 trường đạt chỉ tiêu từ 80 đến 99%; 83 trường đạt chỉ tiêu từ 40 đến 79%; tất cả các trường trong cả nước tuyển được 83% tổng chỉ tiêu trong đợt 1. Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, các trường còn thiếu chỉ tiêu tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.
 
Tính toán dự báo cho thấy, điểm sàn ít ảnh hưởng đến tỉ lệ tuyển sinh trong đợt 1. Nếu điểm sàn 18 điểm thì đợt 1 tuyển được 74% tổng chỉ tiêu; nếu điểm sàn 13 thì đợt 1 tuyển được 87% tổng chỉ tiêu. Mặc dù thí sinh được đăng ký với số nguyện vọng không giới hạn nhưng thí sinh vẫn tập trung đăng ký vào một số ngành/trường yêu thích, không phân bố đều giữa các trường. Một số trường/ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vượt rất xa chỉ tiêu cần tuyển. Tuy nhiên, một số trường/ngành khác có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất thấp so với chỉ tiêu. Các trường có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm theo đề án tuyển sinh đã công bố.
 
* Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã hoàn thành công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Theo số liệu này, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của Hà Nội đạt 98,49%, tương đương với 66.227 thí sinh. 
 
Trong số 241 cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội có thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, có 133 cơ sở đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT từ 99% trở lên, chiếm tỷ lệ gần 52%. Trong số này, có 78 cơ sở giáo dục có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%. Toàn thành phố có 7 cơ sở giáo dục có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt dưới 90%, hầu hết đều thuộc khối trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, gồm Trường THPT Đại Cường, Trường THPT Phú Bình, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thị: Phú Xuyên, Sơn Tây, Mỹ Đức, Ba Vì, Thường Tín. Đơn vị có tỷ lệ tốt nghiệp THPT thấp nhất của Hà Nội năm nay là Trường THPT Phú Bình, với 71,43% số học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT. 
 
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hiện đang tổ chức thu nhận đơn phúc khảo bài thi THPT quốc gia năm 2017. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo tại đó, hạn cuối vào ngày 17/7/2017.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật