Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đối thoại CNLĐ: Chia sẻ với những khó khăn của công nhân (19:19 19/05/2017)


HNP - Sáng 19/5, UBND TP và Liên đoàn Lao động TP phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại với công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội năm 2017. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi đối thoại. Cùng tham dự buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP Hà Nội; lãnh đạo các sở, ngành của TP cùng gần 1000 công nhân lao động đại diện cho công nhân tại các KCN&CX trên địa bàn TP.


Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung trao tặng 100 suất quà cho CNLĐ tại KCN&CX


Báo cáo tình tình thực hiện kết luận của UBND TP tại Hội nghị tiếp xúc CNLĐ năm 2016, Trưởng ban quản lý các KCN&CX Phạm Khắc Tuấn cho biết, tại hội nghị năm 2016, CNLĐ đã kiến nghị 31 nội dung thuộc chức năng giải quyết của 13 sở, ban, ngành TP, chủ yếu là các vấn đề liên quan trực tiếp tới đời sống CNLĐ như: việc cung cấp điện, nước sạch, tăng cường tự quản khu vực nhà trọ khu công nhân cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn; những tồn tại liên quan đến quản lý khu nhà ở công nhân Kim Chung tại KCN Bắc Thăng Long; việc đầu tư xây dựng một số hạng mục hạ tầng cơ sở (đường gom, nhà trẻ...), hạ tầng kỹ thuật tại các KCN hoặc việc tăng cường đưa hàng hóa thiết yếu phục vụ tại chỗ cho CNLĐ trong KCN...
 
Theo Trưởng ban quản lý các KCN&CX, tất cả các vấn đề mà CNLĐ kiến nghị đã được UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng liên quan tích cực giải quyết hiệu quả, song bên cạnh đó, vẫn còn những vấn đề đến nay chưa được các sở, ban, ngành TP triển khai thực hiện. Cụ thể, trong tổng số 31 nội dung kiến nghị, các sở, ban, ngành của TP đã giải quyết được 22 nội dung, 6 nội dung đang tiến hành giải quyết; đặc biệt, đã có những nội dung được giải quyết kịp thời ngay sau buổi đối thoại.
 
Tiếp đó, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến đã trình bày một số ý kiến, đề xuất được LĐLĐ Thành phố tổng hợp qua khảo sát từ CNLĐ trước buổi đối thoại. Theo đó, LĐLĐ thành phố đã tập hợp được 64 ý kiến của CNLĐ tập trung vào các vấn đề như: CNLĐ đề nghị, đối với mỗi KCN, TP nên đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân, theo hình thức nhà ở xã hội bán cho CNLĐ, giúp công nhân giảm được chi phí thuê nhà, đi lại; đề nghị TP xây dựng Nhà văn hóa, khu vui chơi cho CNLĐ và con em của CNLĐ; nhiều CNLĐ có gia đình phải thuê nhà trọ tại khu dân cư hiện phải trả giá điện sinh hoạt rất cao, CN mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện để các chủ hộ cho thuê nhà bán điện giá nhà nước cho CNLĐ; đề nghị mở thêm các điểm bán hàng bình ổn giá trong các khu công nghiệp để hỗ trợ CNLĐ; đề nghị TP kiểm tra, giám sát chặt chẽ vấn đề VSATTP tại các chợ tại các KCN…
 
Tại hội nghị, 17 lượt ý kiến với 40 kiến nghị, đề xuất đã được CNLĐ gửi gắm tới lãnh đạo UBND TP và các sở, ban, ngành. Trong đó, ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Meiko Việt Nam đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội, nhất là cá nhân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bởi các đề xuất kiến nghị của CNLĐ Công ty tại buổi tiếp xúc năm 2016 đã được Chủ tịch chỉ đạo sát sao, giải quyết kịp thời, có những vấn đề chỉ trong 3 ngày đã được giải quyết. Tuy nhiên, trong số các đề xuất của năm ngoái vẫn còn một vấn đề còn tồn tại, đó là con đường vào KCN Quốc Oai mỗi lần mưa lớn là bị ngập lụt. Năm 2016, Công ty Meiko đã làm đường tạm cho nhân viên công ty, nhưng còn công nhân các công ty khác trong KCN vẫn bị ảnh hưởng, đề nghị TP quan tâm giải quyết để mang lại bộ mặt sạch đẹp khang trang cho KCN.
 
Đại diện Meiko Việt Nam cũng cho biết, hiện tại, việc giải quyết các TTHC trùng với giờ làm việc của CNLĐ, vì vậy, mỗi lần có TTHC phải giải quyết, CNLĐ lại phải xin nghỉ phép gây ảnh hưởng đến tiền lương của công nhân và sản xuất của DN. Đề nghị TP quan tâm bố trí một ngày thứ 7 trong tháng giải quyết các TTHC cho CNLĐ liên quan đến: cấp căn cước, giấy phép lái xe, hộ khẩu…để không ảnh hưởng thời gian làm việc của CNLĐ. Với việc đăng ký tạm trú và làm hộ khẩu, hiện tại, người lao động ở tỉnh xa đến muốn đăng ký tạm trú ở phường, xã gặp rất nhiều khó khăn, phải đi lại 3 đến 4 lần vì không gặp được cảnh sát khu vực. Ngoài ra, hiện tại, ở KCN Thạch Thất - Quốc Oai có một khu vực nhà ở xã hội Bambo Tre Xanh đang hoàn thiện nhưng người ở ít, vì giá quá cao, thủ tục vay ngân hàng lãi suất cũng rất cao khiến người lao động không tiếp cận được, rất lãng phí. Đề nghị TP hỗ trợ để người lao động có thể tiếp cận được với dự án này và các dự án nhà ở xã hội khác.
 
Đại diện CNLĐ tại KCN&CX phát biểu tại hội hội nghị

Đại diện Công ty May Sài Đồng thuộc KCN Đài Tư cho biết, Công ty nhận được công văn của Ban quản lý KCN Đài Tư thông báo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển đổi KCN Đài Tư thành khu đô thị và đã có quyết định yêu cầu tháng 5 này công ty phải chuyển ra khỏi KCN. Ban quản lý có phương án bố trí cho Công ty tiếp cận với cơ sở mới tại Thạch Thất, Quốc Oai thậm chí là Bỉm Sơn - Thanh Hóa, Quế Võ - Bắc Ninh… Theo đại diện Công ty May Sài Đồng, những phương án này là không thể thực thi được, bởi Công ty đã gắn bó với KCN này hơn chục năm và đã đầu tư rất nhiều để chuyển đổi cơ sở hạ tầng, phù hợp với địa chính khi Long Biên chuyển đổi từ huyện lên quận. Đề nghị Chủ tịch UBND TP quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan công khai rõ lộ trình chuyển đổi KCN và tiến độ thực hiện để Công ty chủ động phương án
 
Bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyến đại diện cho Công ty TNHH phát triển Nội Bài nêu kiến nghị về phát triển hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp. Theo đó, KCN Nội Bài thành lập từ 1995, trục đường chính chỉ là đường 131; hiện KCN đã mở rộng thu hút nhiều DN đầu tư nhưng hạ tầng ngoài hàng rào thì không có gì thay đổi kể từ khi thành lập đến nay khiến khi Công ty kêu gọi đầu tư, DN cũng có phần e ngại về cơ sở hạ tầng. Công ty TNHH phát triển Nội Bài muốn phối hợp với huyện Sóc Sơn để sửa chữa, đề nghị TP xem xét cho trừ kinh phí này vào thuế DN. Bên cạnh đó, tình trạng quán xá vỉa hè trước cổng KCN bạt ngàn, phổ biến mong được cơ quan chức năng giải quyết, quy hoạch quy củ.
 
Bày tỏ niềm vui mừng và phấn khởi khi trong Tháng công nhân đã được đến gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến của CNLĐ trong các KCN&CX, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể CNLĐ có mặt tại buổi đối thoại, đồng thời, trả lời thấu đáo từng câu hỏi, nội dung kiến nghị của CNLĐ. 
 
Về vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký xe máy, Chủ tịch cho biết, hiện, TP có 12 khu vực đăng ký khác nhau; tại Sóc Sơn, CNLĐ có thể đến huyện làm thủ tục đăng ký. Đặc biệt từ 1/7 tới đây, người dân có thể đăng ký qua mạng trước khi đến điểm đăng ký hoặc đi giải quyết TTHC. Về vấn đề giao thông, hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào KCN&CX, Chủ tịch khẳng định TP đang tiến hành rà soát lại nếu đầu tư được sẽ xem xét, ngoài ra DN nào đầu tư được TP cũng hết sức ủng hộ.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
 
Liên quan đến ý kiến về giá bồi thường GPMB đang cao, Chủ tịch cho rằng đây là bất cập nhưng TP định hướng đầu tư liên quan đến KCN sạch, đầu tư khu công nghệ cao theo hướng đồng bộ. Vì vậy, TP cũng sẽ hỗ trợ với khu hạ tầng ngoài hàng rào, nhưng riêng giá đất phải theo quy định chung của TP.
 
Về ý kiến cho rằng hiện có quá nhiều đoàn thanh tra và kiểm tra gây phiền hà cho DN, Chủ tịch nêu rõ quan điểm là mỗi năm chỉ có 1 đoàn vào kiểm tra DN 1 lần và phải có sự thông báo trước. Với những đơn vị làm việc kiểm tra trên điện thoại, DN hoàn toàn có quyền từ chối, trừ cảnh sát môi trường hoặc quản lý thị trường. Nếu có hiện tượng nhũng nhiễu DN, Chủ tịch đề nghị chủ DN gọi điện về đường dây nóng của UBND TP phản ánh để TP chấn chỉnh kịp thời.
 
Liên quan đến các thủ tục khác về hành chính, Chủ tịch lưu ý các huyện có KCN&CX, hàng tuần cần cử đội quản lý hành chính đến tận KCN để giải quyết các TTHC cho người lao động, yêu cầu DN thông báo cụ thể cho CNLĐ đến làm TTHC. Về sự chênh nhau trong quy định bảo hiểm thất nghiệp, Chủ tịch yêu cầu Sở LĐTB&XH công khai trên trang điện tử quy định cụ thể để công nhân biết. Về việc KCN Nội Bài bị áp giá tiền điện theo mức điện hành chính sự nghiệp đường phố chứ không được áp dụng theo giá điện KCN chế xuất, Chủ tịch tiếp thu và cho biết sẽ chỉ đạo Tổng công ty Điện lực Hà Nội rà soát để CNLĐ được hưởng giá điện mới.
 
Trước phản ánh của CNLĐ về tình trạng quán xá bày bán trước KCN Nội Bài, Chủ tịch yêu cầu huyện Sóc Sơn phải tăng cường tuyên truyền và có biện pháp dứt khoát không để tình trạng bán hàng quán trước cổng KCN, đi liền với đó tìm khu đất hướng dẫn người dân tập trung bán hàng. Ngoài ra, TP cũng sẽ xem xét bố trí địa điểm bán hàng tiện ích cho công nhân trong thời gian tới khi tiến hành xây dựng các khu công nghiệp sạch.
 
Về các kiến nghị liên quan tới nhà ở cho công nhân, nhà trẻ, khu văn hóa, Chủ tịch khẳng định thành phố đã quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân nhưng số lượng ít. Hiện, TP đã làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam về nhà ở cho công nhân và Tổng LĐLĐ sẽ dành 700-800 tỷ đồng đồng hành cùng TP xây dựng nhà ở cho CNLĐ trong thời gian tới.
 
Trả lời các ý kiến liên quan đến KCN Đài Tư, Chủ tịch cho biết: Thủ tướng đã đồng ý chuyển KCN Đài Tư thành khu đô thị. Tới đây, thành phố sẽ tổ chức họp ngay và sẽ sớm tổ chức hội nghị mời doanh nghiệp tại khu Đài Tư lên lắng nghe và sẽ trả lời cụ thể về các vấn đề liên quan chỉ đạo của Chính phủ và TP xung quanh việc chuyển đổi. Nhưng tinh thần là các DN sẽ dược bồi thường thỏa đáng, và sẽ được khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng tối đa nguyện vọng của DN
 
Về thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, Chủ tịch cho biết, khoảng 3 tháng nữa, TP lắp xong đường mạng và đại diện BHXH sẽ ở tại khu công nghiệp giải quyết BHXH cho công nhân. Với kiến nghị liên quan đến đường gom, đường tránh tại KCN Nội Bài, TP sẽ xem xét để Công an TP và huyện Đông Anh xem xét phân luồng đảm bảo sự thuận tiện, an toàn cho CNLĐ. Đối với kiến nghị chợ làng Bầu là nơi bán nhiều thực phẩm kém chất lượng, TP sẽ tiếp thu, giao Sở Y tế và huyện Đông Anh kiểm tra xuất xứ nguồn gốc thực phẩm, sớm có thông báo, trả lời CNLĐ trong 10 ngày tới. Liên quan đến DN khi hoàn thiện thủ tục sỡ hữu công trình phải chuẩn bị tới 32 thủ tục giấy tờ, Chủ tịch đề nghị Sở TN&MT thống kê lại các thủ tục xem xét giảm thiểu những thủ tục không cần thiết, đồng thời cử cán bộ xuống làm việc trực tiếp với KCN và các doanh nghiệp trong KCN có nhu cầu để giảm tải cho doanh nghiệp. Về dự án nhà ở KCN Thạch Thất - Quốc Oai giá cao, công nhân khó tiếp cận, Chủ tịch cho biết, TP có nguồn vốn hỗ trợ người lao động vay qua ngân hàng Chính sách, đề nghị Ban quản lý KCN&CX phối hợp với Ngân hàng chính sách thành phố có văn bản hướng dẫn, hỗ trợ cho công nhân tiếp xúc với nguồn vốn này…
 
Một số ý kiến khác của CNLĐ đã được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giải đáp, trả lời một cách cụ thể, thấu đáo nhất. Nhân dịp này, Chủ tịch cũng cho biết, lãnh đạo TP luôn đánh giá cao DN và CNLĐ, lấy DN và người lao động làm đối tượng quan tâm. Khẳng định TP rất thấu hiểu điều kiện đời sống vật chất, tinh thần của CNLĐ còn gặp nhiều khó khăn, thiết chế văn hóa còn thiếu thốn, thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xin chia sẻ với những khó khăn nói trên của công nhân. Chủ tịch UBND TP cũng xin tiếp thu kiến nghị của các CNLĐ tại buổi đối thoại này và sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành nhanh chóng giải quyết, khắc phục nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, CNLĐ.
 
Trao tặng 100 suất quà cho CNLĐ tại KCN&CX, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung một lần nữa khẳng định: TP sẽ luôn đồng hành với DN, tháo gỡ mọi khó khăn, giảm thiểu mọi thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN hoạt động, đồng thời, thành phố sẽ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa trong các khu công nghiệp để công nhân cải thiện điều kiện sống, đảm bảo sức khỏe, ổn định sinh hoạt.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật