Đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong thực hiện Chỉ thị 05 (14:52 19/05/2017)


HNP - Nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, sáng 19/5, Đảng ủy Khối cơ quan Thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, “nói đi đôi với làm”, đồng thời, biểu dương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đồng chí Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy dự tọa đàm.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao bằng khen cho các tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05


Học Bác bằng những việc làm cụ thể
 
Tại buổi tọa đàm, có 8 ý kiến đại diện cho các cơ quan, đơn vị trong Khối tham luận, nêu bật những kết quả, những kinh nghiệm, cách làm trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 18 của Thành ủy Hà Nội. Các tham luận cũng cho thấy, việc học tập và làm theo Bác không chung chung, mà tập trung vào những công việc cụ thể, bám sát chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị, với mục tiêu cao nhất là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, chất lượng phục vụ công dân và doanh nghiệp. Theo đồng chí Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, cán bộ, đảng viên, nhân viên trong phòng Đăng ký kinh doanh luôn xác định rằng học tập và làm theo Bác phải bằng những việc làm cụ thể, đó là rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, đơn giản hóa thủ tục, quy trình để tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, công dân. Xuất phát từ yêu cầu đó, từ năm 1/1/2015, TP Hà Nội đã giảm thời gian giải quyết từ 5 ngày xuống còn 3 ngày đối với thủ tục thành lập doanh nghiệp, tương ứng 40%. Đặc biệt, từ cuối năm 2016, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp để nâng tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập qua mạng, từ đó, trong 4 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập qua mạng của Hà Nội đã lên tới 70%, góp phần quan trọng vào thực hiện chủ trương tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ và Thành phố.
 
Còn tại Sở Y tế Hà Nội, đơn vị này xác định việc học tập và làm theo Bác tập trung vào việc thay đổi phong cách ứng xử của cán bộ, y bác sỹ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Theo đồng chí Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thông qua việc phát động phong trào “tri ân người bệnh”, các cơ sở y tế trong ngành đã thay đổi rõ rệt về lề lối làm việc, tác phong khám bệnh, chữa bệnh, xây dựng bệnh viện thân thiện, thanh lịch; cải cách hành chính, giảm thời gian chờ đợi; triển khai việc đặt lịch hẹn qua điện thoại, qua mạng… nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh trong quá trình sử dụng dịch vụ.
 
Hay như tại Sở Tư pháp, học tập và làm theo Bác tập ở sự cẩn trọng, trí tuệ, bản lĩnh, cán bộ, công chức Sở Tư pháp đã luôn cẩn trọng, tập trung trí tuệ để tham mưu, thẩm định, ban hành các văn bản có tính pháp lý, phù hợp luật pháp, sát với đặc điểm địa phương và tạo thuận lợi cho những đối tượng tác động trực tiếp của văn bản để đảm bảo các văn bản được ban hành luôn sát thực tiễn, khả thi cao.
 
Tăng cường vai trò cấp ủy và người đứng đầu
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo của Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 18 của Thành ủy, qua đó đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Điểm mới trong việc thực hiện Chỉ thị 05 tại Đảng bộ Khối là các tổ chức cơ sở đảng rất chú trọng việc làm theo, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ nhân dân. Nhiều tổ chức cơ sở đảng đã xây dựng các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức sát với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ chính trị của đơn vị, từ đó đã lôi cuốn được cán bộ, đảng viên tích cực tham gia, đưa việc học tập và làm theo Bác dần trở thành việc làm thường xuyên, tự giác.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị
 
Nhấn mạnh đến vị trí, vai trò của Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, cấp ủy các tổ chức cơ sở đảng tập trung thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm, trước tiên là tiếp tục công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và sâu rộng về tinh thần, thái độ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ và nhân dân Thành phố. Tăng cường nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy trong triển khai, đôn đốc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Cùng với đó, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, lấy kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một tiêu chí đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên, là một trong những căn cứ quan trọng trong việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ của Thành phố. Gắn chặt chẽ việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Kế hoạch 18 của Ban Thường vụ Thành ủy với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); tập trung hướng về cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay tại cơ quan, đơn vị.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị các cấp ủy trong Khối chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị; hướng dẫn, đôn đốc cán bộ xây dựng kế hoạch cá nhân viên để thực hiện. Coi đây là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá thi đua, phân loại tổ chức đảng, đảng viên cuối năm.
 
Nhân dịp này, Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố đã tuyên dương 10 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật