Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất năm 2017 (14:28 18/05/2017)


HNP - Sáng 18/5, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất với chủ đề: “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”. Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH; Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội.


Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trao bằng khen của Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc


Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, rất nhiều thách thức và nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có nguyên nhân từ ý thức, kỷ luật lao động kém; kiến thức hạn chế về các yếu tố, nguy cơ mất an toàn từ công nghệ, thiết bị, hóa chất, nguyên vật liệu mới; chất lượng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đáp ứng yêu cầu.
 
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động tập trung huy động các nguồn lực để đa dạng các hình thức huấn luyện, xây dựng các cơ sở đào tạo, huấn luyện chất lượng trên cơ sở phát triển các tài liệu huấn luyện sát thực, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động thông tin, huấn luyện ATVSLĐ. 
 
Đồng thời, tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ lần thứ nhất, gắn với các hoạt động của Tháng công nhân và hướng về doanh nghiệp, người lao động. Mặt khác, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ; tiếp tục triển khai các chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nan lao động, bệnh nghề nghiệp và các vi phạm pháp luật về ATVSLĐ phải bị xử lý nghiêm khắc. Người lao động cần chủ động chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các nội quy, quy trình, biện pháp ATVSLĐ; chủ động trang bị, trau dồi các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn.
 
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường trao cờ thi đua
của Bộ LĐTB&XH và Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các đơn vị có thành tích xuất sắc
 
Năm 2016 là năm đầu triển khai Luật ATVSLĐ. Năm 2016, cũng là năm tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18. Năm 2016 trên toàn quốc đã xảy ra hơn 7.900 vụ TNLĐ làm trên 8.200 người bị nạn, trong đó: số người chết là 862 người; số người bị thương nặng do TNLĐ là 1.952 người (So với năm 2015, số vụ tai nạn lao động tăng gần 5% và số người chết do TNLĐ tăng gần 7%). Đặc biệt, vẫn xảy ra một số vụ TNLĐ rất nghiêm trọng như: Vụ tai nạn ngạt khí tại lò vôi, Vụ tai nạn sạt lở vách đá tại tỉnh Thanh Hóa tháng 01 năm 2016; Vụ nổ nồi hơi tại tỉnh Thái Bình làm 04 người chết và 11 người bị thương. Tình hình cháy, nổ vẫn có xu hướng gia tăng tại một số loại hình cơ sở sản xuât, kinh doanh, trong khu công nghiệp, khu chế xuất và trong các cơ sở sản xuât tại các làng nghề, khu dân cư. Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra 29 vụ, làm chết 13 người, bị thương 4 người, gây thiệt hại trên 900 tỷ đồng.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trao bằng khen
của UBND TP cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
 
Tại lễ kỷ niệm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ-PCCN và trao cờ lưu niệm cho TP Hà Nội, cờ luân lưu cho TP Hồ Chí Minh - địa phương đăng cai tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ lần 2 năm 2018.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật