Xây dựng lực lượng công nhân lao động Thủ đô đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa (14:11 10/01/2017)


HNP - Sáng 10/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2016, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2017. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho LĐLĐ Thành phố


Năm 2016, các cấp công đoàn TP đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đạt 99,7%, số đơn vị tổ chức hội nghị người lao động đạt 65,31%. Ngoài ra, 99,45 đơn vị thành lập Ban Thanh tra nhân dân, qua đó phát huy dân chủ, ý thức của người lao động trong việc chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp.
 
Trong năm qua, LĐLĐ đã phối hợp với UBND TP tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với công nhân lao động và chủ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Cùng với đó, các công đoàn cấp trên cơ sở và 40,86% công đoàn trong các doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức các hội nghị đối thoại giữa công đoàn - người sử dụng lao động - người lao động để nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động.
 
Cũng trong năm qua, các cấp công đoàn TP đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, cao nhận thức người lao động, với tổng số trên 7,1 nghìn cuộc tuyên truyền Luật Lao động, Luật Công đoàn và quán triệt, học tập Nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Tich cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ học tập, nâng cao trình độ học vấn và tay nghề; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm... Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thành lập công đoàn cơ sở và phát triển đoàn viên công đoàn cũng như thu tài chính công đoàn, với 500 công đoàn cơ sở được thành lập mới (đạt 125% kế hoạch), kết nạp mới gần 75 nghìn đoàn viên (đạt 107% kế hoạch), giới thiệu 4.379 đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng.
 
Đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị
 
Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả công tác công đoàn của Hà Nội trong năm qua, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh: Trong năm 2017 được Công đoàn xác định là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, chính vì thế Hà Nội cần có những việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo đến lợi ích của đoàn viên, những người có thẻ công đoàn. Cùng với đó, cần chủ động, thực hiện tốt các chủ trương mới, trong đó có Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới và Đề án xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đồng chí Bùi Văn Cường cũng các cấp công đoàn Thủ đô triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, xây dựng lực lượng công nhân Thủ đô đáp ứng yêu cầu thời kỳ CNH, HĐH đất nước.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng biểu dương những kết quả và sự đóng góp của các cấp công đoàn Thủ đô đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thành phố trong năm qua. Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại và yêu cầu hệ thống Công đoàn phải tập trung khắc phục, đó là vai trò tham gia quản lý, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động ở một số đơn vị chưa rõ nét, hiệu quả chưa cao; công tác tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách ở một số nơi còn mang tính hình thức, trong đó, công tác an toàn vệ sinh lao động còn chưa được quan tâm đúng mức, điều kiện làm việc của người lao động còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn lao động…
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô trong năm 2017 chú trọng xây dựng đội ngũ CNLĐ vững cả về số lượng và chất lượng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động, tạo sự thống nhất cao trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị Công đoàn các cấp đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến sáng tạo”, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và có chiều sâu. Phát huy tốt hơn vai trò đại diện người lao động, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là ở các doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh hoặc doanh nghiệp cổ phần hóa, ngừng hoạt động, phá sản… Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý các cấp Công đoàn chủ động thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để chuẩn bị cho Đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023.
 
Trước mắt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố và các cấp công đoàn thực hiện các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động, tiếp tục tổ chức tốt “Tết sum vầy”, triển khai các chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết, đảm bảo mọi người lao động đều có Tết và đón Xuân vui tươi, phấn khởi.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật