Chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân được đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn (13:57 10/01/2017)


HNP - Ngày 9/1, Bộ LĐ, TB&XH đã ban hành công văn số 64/LĐTBXH-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.


Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân được đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 vui tươi, đầm ấm, an toàn, Bộ LĐ,TB&XH đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo Sở LĐ,TB&XH và các cơ quan liên quan tại địa phương thực hiện một số nội dung sau:

Tập trung rà soát, nắm bắt cụ thể tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, nhất là những hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở để quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà cần được thực hiện đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh trùng lặp, chồng chéo, đảm bảo tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Đối với những địa phương được hỗ trợ gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt đầu năm 2017, kịp thời hỗ trợ, cấp phát không để các gia đình thiếu đói, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ nhằm khắc phục ngay những sai sót ở cơ sở trong quá trình cấp phát, đảm bảo người dân được nhận gạo đầy đủ, đúng đối tượng.

Tăng cường công tác phòng chống mại dâm, ma túy; đặc biệt chú trọng việc theo dõi, nắm bắt tình hình điều trị tại các cơ sở cai nghiện để thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ, kịp thời thông tin với các cơ quan liên quan và phối hợp xử lý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn tập thể, hủy hoại tài sản, cơ sở vật chất, gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội tại địa phương.

Theo dõi, nắm bắt tình hình, thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp, các phương án sắp xếp, sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là những địa phương tập trung nhiều lao động, chủ động có biện pháp phòng ngừa, xử lý những tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán.

Đảm bảo cho tất cả trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm; tổ chức thăm, tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em ở vùng biên giới, biển, đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho trẻ em; khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Tăng cường công tác bảo vệ trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho trẻ em.

Chỉ đạo cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc quyền quản lý tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, kịp thời xử lý tai nạn, sự cố lao động xảy ra.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm tình hình và giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp phát sinh liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành tại địa phương trong dịp Tết; rà soát, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, đặc biệt là đối với lĩnh vực người có công, có phương án kiềm chế, xử lý dứt điểm; đồng thời, thông tin phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Bộ và các đơn vị chức năng thuộc Bộ, không để tụ tập khiếu nại, tố cáo đông người trước trụ sở cơ quan Trung ương trong dịp Tết Nguyên đán và đầu năm 2017, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.


Hoàng Ngân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật