Trụ sở Quận ủy – HĐND – UBND quận Tây Hồ tại địa chỉ 657 Lạc Long Quân, sau khi sắp xếp, sẽ được sử dụng làm trụ sở của phường Tây Hồ
Phóng viên (PV): Thưa ông, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch số 341-KH/TU ngày 12/6/2025 của Thành ủy Hà Nội, quận Tây Hồ đã có sự chuẩn bị như thế nào cho mốc thời gian bắt đầu vận hành thử nghiệm hôm nay?
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh: Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố, Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Chúng tôi đã nhanh chóng ban hành Kế hoạch triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị, xây dựng kế hoạch chi tiết bám sát kịch bản và lộ trình Thành phố đề ra.
Trong quá trình thực hiện, chúng tôi vừa tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, công chức, vừa hướng dẫn và tổ chức thực hiện theo đúng từng bước, từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều được cập nhật, báo cáo với Tổ công tác số 6 của Thành phố để kịp thời nhận được chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ các vấn đề phát sinh, đặc biệt trong thời gian vận hành thử nghiệm từ ngày 20/6.
PV: Với 2 đơn vị hành chính mới là phường Tây Hồ và phường Phú Thượng, đến thời điểm hiện tại, quận đã chuẩn bị như thế nào để sẵn sàng cho vận hành chính thức vào ngày 1/7/2025?
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh: Đến nay, về cơ bản, các điều kiện cần thiết như cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ đã được Thành phố quan tâm phê duyệt đầy đủ, bảo đảm thuận lợi cho quá trình vận hành. Riêng với phường Tây Hồ, chúng tôi được sử dụng trụ sở Quận ủy - HĐND - UBND quận tại số 657 Lạc Long Quân, đây là một lợi thế rất lớn giúp phường vận hành hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Chúng tôi xác định nguyên tắc: "Cái gì thuận lợi nhất, sát dân nhất thì ưu tiên triển khai".
PV: Phường Tây Hồ mới có một lợi thế rất lớn là có diện tích tự nhiên bao trọn Hồ Tây. Nơi có thể coi là di sản của thiên nhiên, vậy phường Tây Hồ - đơn vị hành chính mới kể từ ngày 01 tháng 7 sẽ có những kế hoạch như thế nào để tiếp tục phát huy những lợi thế, giá trị này?
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh: Đúng vậy, Hồ Tây là một trong những thắng cảnh đẹp, nổi tiếng không chỉ của quận Tây Hồ mà của cả Thành phố. Thành phố đã cho phép quận duy trì Ban Quản lý Hồ Tây như một đơn vị sự nghiệp chuyên trách trong quản lý, bảo tồn và khai thác giá trị khu vực này. Hiện tại, quận đang phối hợp cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương hoàn thiện Đề án bảo tồn, phát huy giá trị Hồ Tây và vùng phụ cận. Hy vọng Thành phố sẽ sớm phê duyệt Đề án để chúng tôi có căn cứ pháp lý, từng bước đưa Hồ Tây trở thành điểm đến đặc trưng, "lá phổi xanh" của Thủ đô - vừa là không gian văn hóa, vừa là địa chỉ du lịch hấp dẫn gắn với di tích, di sản và tương lai phát triển bền vững.
PV: Trong quá trình sắp xếp và vận hành thử nghiệm mô hình mới, chắc hẳn sẽ phát sinh nhiều tình huống chưa có tiền lệ. Quận đã có phương án nào để chủ động xử lý các tình huống phát sinh?
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh: Chúng tôi xác định rất rõ điều này. Vì vậy, ngay từ đầu, quận đã xây dựng các kịch bản vận hành và các phương án ứng phó với các tình huống rủi ro. Từng bộ phận chuyên môn được giao nhiệm vụ rõ ràng trong việc tiếp nhận, xử lý nhanh chóng mọi phát sinh.
Bên cạnh đó, quận luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao từ Tổ công tác số 6 do đồng chí Trương Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm Tổ trưởng. Đồng chí và các thành viên Tổ công tác đã trực tiếp kiểm tra, tháo gỡ những khó khăn cụ thể giúp quận chủ động hơn rất nhiều. Tôi tin rằng, với sự chuẩn bị bài bản, sự hỗ trợ kịp thời của Thành phố và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị quận, mô hình chính quyền hai cấp tại Tây Hồ sẽ được triển khai hiệu quả, thông suốt ngay từ ngày đầu vận hành chính thức.
PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về những chia sẻ cụ thể, kịp thời và chúc quận Tây Hồ triển khai thành công mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong thời gian tới!