Nữ tự vệ Thủ đô góp phần làm nên bản hùng ca bất diệt Điện Biên Phủ trên không

Quỳnh Anh 19:24 26/12/2022

HNP - Đúng vào một ngày Đông giá rét tháng 12, cô tự vệ Nhà máy cơ khí Mai Động (Hà Nội) Phạm Thị Viễn hôm nào cùng những đồng đội đã từng cùng nhau chiến đấu bên khẩu súng cao xạ đến thăm Bảo tàng Chiến thắng B-52. Ở tuổi 73, đôi mắt đã mờ, đôi tay đã run, bà Viễn bồi hồi nhìn lại những ngày đêm trực chiến trên mâm pháo để tiêu diệt máy bay địch, góp phần làm nên bản hùng ca bất diệt “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972.

Bà Phạm Thị Viễn ở tuổi 73

Trong trận chiến chống lại cuộc tập kích đường không của quân đội Mỹ những ngày cuối năm 1972, bên cạnh lực lượng chính quy, lực lượng dân quân tự vệ đã góp phần tạo nên lưới lửa dày đặc, cùng toàn thể quân dân tạo nên trận Điện Biên Phủ trên bầu trời Hà Nội. Dù vũ khí còn thô sơ, nhưng đó mãi là bài học quan trọng cho hôm nay và mai sau. Đó là chiến thắng của thế trận chiến tranh nhân dân, toàn dân đánh giặc.

Tại Bảo tàng Chiến thắng B-52, bà Phạm Thị Viễn dừng hồi lâu trước xác những chiếc máy bay địch bị bắn cháy, những mảnh bom hay chiếc mũ sắt của bộ đội, tự vệ ta đã dùng hôm nào. Đặc biệt, ở đó có xác chiếc máy bay F111A mà năm xưa chính bà cùng đồng đội đã bắn cháy. Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng chứng kiến những dấu tích chiến tranh, ký ức trong bà Viễn cùng anh em cựu dân quân tự vệ hôm nào lại sống dậy…

Kể về thời điểm năm 1972, bà Phạm Thị Viễn vẫn chưa thể nguôi ngoai khi nhớ lại nỗi đau ập xuống gia đình mình. Trong một lần máy bay địch đánh phá, mẹ bà đã nhường chỗ cho một đứa trẻ trong hầm trú ẩn và bị trúng bom. Mẹ mất, gia đình đông người, em út khi đó mới 4 tuổi. Nén nỗi đau, bà Viễn xung phong nộp đơn xin vào Đội tự vệ Nhà máy Cơ khí Mai Động. Lúc ấy, do chưa đủ tuổi bà còn phải khai tăng thêm một tuổi để được chấp nhận. Vừa sản xuất, đội tự vệ vừa tham gia trực chiến. Đến tháng 12/1972, cuộc tập kích Hà Nội và miền Bắc của Mỹ bắt đầu, với những chiếc pháo đài bay B-52 và nhiều loại máy bay hiện đại khác. Những ngày đầu, đơn vị bà Viễn được giao nhiệm vụ hỗ trợ tiếp đạn cho trận địa pháo 100 ly do khẩu súng máy cao xạ 14,5 ly của đơn vị tự vệ không đủ tầm với đến B-52. Đến chiều 22/12, đơn vị bà được giao nhiệm vụ kéo hai khẩu súng cao xạ lên trận địa mới ở Vân Đồn (gần cổng Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô). Cùng tham gia giữ trời Hà Nội ở đây là tự vệ Nhà máy Cơ khí Lương Yên và Nhà máy Gỗ Hà Nội.

Chân dung nữ tự vệ Phạm Thị Viễn trong chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 do phóng viên chiến trường Văn Bảo chụp


Bà Viễn bồi hồi nhớ lại: “Buổi tối hôm đấy, địch đánh phá dữ dội. Liên đội chúng tôi giữ vững trận địa để “đón” những chiếc máy bay tầm thấp. Nhận được thông tin máy bay địch bay từ hướng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) bay đến Hà Nội, súng cao xạ của chúng tôi và các anh em tự vệ Nhà máy Cơ khí Lương Yên và Nhà máy Gỗ Hà Nội chĩa nòng đón lõng theo hướng định sẵn. Đây là hướng mà quân và dân ta đã theo dõi, nghiên cứu kỹ quy luật, dự đoán hướng máy bay địch sẽ di chuyển trước đó”. Khi máy bay địch bay “tới tầm”, nhận lệnh của chỉ huy, toàn liên đội đồng loạt cho “khạc lửa” loạt đạn 14,5 ly. Kết thúc loạt bắn, liên đội chỉ nhìn thấy chiếc máy bay “bay vèo” qua như một đốm sáng, cũng không chắc rằng có bắn trúng hay không. Đến sáng hôm sau, Liên đội mới biết mình đã bắn rơi máy bay F111A. Chiếc máy bay sau khi trúng đạn đã bay tiếp và rơi ở Hòa Bình, quân dân đã bắt sống 2 phi công lái máy bay đó.

Vài ngày sau, bà Viễn nhận được tin dữ tiếp theo. Bố bà đã mất trong một trận B-52. Nhiếp ảnh gia Văn Bảo đã chụp lại hình ảnh cô Viễn ngày ấy, với vành khăn trắng trên đầu. Bao năm trôi qua, đó đã trở thành một hình ảnh đại diện cho Hà Nội kiên cường mà anh dũng. Nói về bức ảnh đen trắng do phóng viên chiến trường Văn Bảo gửi tặng vào năm 2002, nhân kỷ niệm 30 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, bà Phạm Thị Viễn chia sẻ, sau khi bố mất, bà đã chít khăn tang rồi nhanh chóng trở lại trận địa, trực chiến trên mâm pháo, ứng trực chiến đấu mãi đến năm 1989 mới trở lại nhà máy làm việc.

Và rồi câu chuyện của cô gái tự vệ Nhà máy Cơ khí Mai Động chít khăn tang, dồn sự căm thù giặc lên đầu nòng pháo đã khiến nhà thơ Tố Hữu trong một lần cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm, chúc mừng đơn vị của bà viết lên bốn câu thơ nói về cô nữ tự vệ kiên cường này trong bài “Việt Nam máu và hoa”: “Trắng khăn tang, em chẳng khóc đâu/ Hỡi em gái mất cha mất mẹ/ Nước mắt rơi làm nhòa mặt quân thù/ Em phải bắn trúng đầu giặc Mỹ…”. Bức ảnh cùng những câu thơ ấy đã luôn khắc sâu trong tâm trí bà Viễn suốt hàng chục năm qua, để nhớ về một dòng ký ức đau thương nhưng rất đỗi hào hùng.

Truyền thống giữ nước qua bao đời của người Việt là chiến tranh nhân dân, là thế trận lòng dân, với sự tham gia của nhiều lực lượng. Đối mặt với kẻ thù mạnh, đem đến những cỗ máy chiến tranh hiện đại hàng đầu, với những vũ khí còn thô sơ, nhưng sự phối hợp tác chiến đã giúp chúng ta làm nên chiến thắng. Bài học chiến tranh nhân dân vẫn luôn mang tính thời đại, dù chiến tranh đã lùi vào quá khứ.

Tin đọc nhiều

Cho phép Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Hùng Vĩ chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cửa hàng xăng dầu Tân Ước

19 giờ trước

HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông ký ban hành Quyết định số 4205/QĐ-UBND ngày 12/8/2025 về việc cho phép Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Hùng Vĩ chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cửa hàng xăng dầu Tân Ước tại xã Dân Hòa, thành phố Hà Nội.

Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu

19 giờ trước

HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025.

Khẩn trương xử lý sự cố lún, nứt đê hữu Cầu và đê hữu Hồng

19 giờ trước

HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành Công văn số 4519/UBND-NNMT ngày 09/8/2025 về việc xử lý sự cố lún, nứt mặt đê hữu Cầu, xã Đa Phúc và đê hữu Hồng, xã Phúc Lộc.

Phường Hai Bà Trưng: Khánh thành mô hình tuyến phố hoa Lê Đại Hành

19 giờ trước

HNP - Sáng 12/8, Hội LHPN phường Hai Bà Trưng, Trường Tiểu học Tây Sơn và Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố số 15 khánh thành mô hình: Tuyến phố hoa Lê Đại Hành. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Hai Bà Trưng Nguyễn Xuân Diệp đến dự.

Hồng Hà cần rà soát hiện trạng, quy hoạch, bám sát Luật Thủ đô để định hướng phát triển đô thị phường trong nhiệm kỳ tới

19 giờ trước

HNP - Sáng 12/8, Đảng bộ phường Hồng Hà tổ chức Đại hội Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Cùng dự có 189 đại biểu chính thức, đại diện cho 5.894 đảng viên thuộc 112 chi, đảng bộ cơ sở tham dự Đại hội.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Người đưa rối nước Đào Thục khỏi lũy tre làng
Người đưa rối nước Đào Thục khỏi lũy tre làng
HNP - Sinh ra và lớn lên ở làng Đào Thục, được đắm mình trong mỗi tích trò, các làn điệu chèo, các lời "giáo trò" của chú Ba Khí (nhân vật giáo trò), tình yêu, lòng đam mê với nghệ thuật rối nước đến Nghệ nhân Nguyễn Thế Nghị tự nhiên như hơi thở. Để sau này, khi lớn lên, chứng kiến những thăng trầm của nghề, anh Nguyễn Thế Nghị đã đau đáu, trăn trở làm sao để hồi sinh được bộ môn nghệ thuật của cha ông để lại.
23:22 09/11/2024
Ông Trần Ngọc Thông - Người chiến sỹ Điện Biên ngày ấy
Ông Trần Ngọc Thông - Người chiến sỹ Điện Biên ngày ấy
HNP - Cùng niềm tự hào, xúc động của cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), chúng tôi trở về quê hương Trần Phú, huyện Chương Mỹ gặp ông Trần Ngọc Thông - người chiến sỹ trực tiếp tham gia trận chiến đấu lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. Ở tuổi gần 90, nhưng những ký ức về chiến công oanh liệt của quân và dân ta ngày ấy vẫn in đậm trong tâm trí ông.
07:02 23/04/2024
Chuyến trải nghiệm học tập lịch sử thú vị tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Chuyến trải nghiệm học tập lịch sử thú vị tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
HNP - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), nhằm đẩy mạnh giáo dục lịch sử, truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng của Thăng Long - Hà Nội, các em học sinh lớp 7A6 trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình đã có một buổi học tập trải nghiệm và tham gia cuộc thi tìm hiểu lịch sử với chủ đề “Rung chuông vàng: Tìm hiểu bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám” thú vị và ý nghĩa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
16:04 29/12/2023
Trường THCS Kiều Phú (huyện Quốc Oai): Tự hào mái trường tuổi ba mươi
Trường THCS Kiều Phú (huyện Quốc Oai): Tự hào mái trường tuổi ba mươi
HNP - Vào dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), các thế hệ nhà giáo, học sinh Trường THCS Kiều Phú vinh dự, tự hào sum họp kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Niềm vui dường như được nhân đôi khi mái trường này có những đổi thay đi lên, chất lượng dạy và học có nhiều tiến bộ vượt bậc, là địa chỉ tin cậy của người dân huyện Quốc Oai gửi gắm con em mình học tập.
14:35 17/11/2023
Hà Nội biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt, vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023
Hà Nội biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt, vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023
HNP - Sáng 9/10, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt; vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023; phát động phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi lẵng hoa chúc mừng.
15:00 09/10/2023
Người thầy tâm huyết xây dựng
Người thầy tâm huyết xây dựng "Ngôi trường hạnh phúc"
HNP - Xây dựng "Ngôi trường hạnh phúc" là mong ước không của riêng ai. Và với cô giáo Phan Thị Thục Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Phương Mai, quận Đống Đa, xây dựng "Ngôi trường hạnh phúc" không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình dài mà ở đó có tình yêu thương, sự thấu hiểu và sự chia sẻ…
07:39 06/03/2023
Góp sức xây dựng “Bảo tàng văn học” xứ Đoài
Góp sức xây dựng “Bảo tàng văn học” xứ Đoài
HNP - Xứ Đoài sản sinh ra nhiều danh nhân, nhiều nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ nên từ xa xưa đã được mệnh danh là vùng đất văn hiến. Vốn đam mê đọc sách, yêu văn hóa xứ Đoài, anh Nguyễn Mạnh Hùng đã dành tâm huyết thành lập "Xứ Đoài Books" tại thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng. Nơi đây có hàng nghìn cuốn sách về danh nhân xứ Đoài, do các tác gia xứ Đoài sáng tác. Không chỉ đơn thuần là một thư viện, anh Nguyễn Mạnh Hùng còn trưng bày các nội dung về tác giả, tác phẩm nên còn được gọi là một “Bảo tàng văn học” của xứ Đoài.
09:25 14/12/2022
Cô giáo hết lòng với
Cô giáo hết lòng với "mầm xanh" đặc biệt
HNP -  Gắn bó với giáo dục đặc biệt, Nhà giáo ưu tú Lê Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh, quận Hoàn Kiếm, chưa từng cảm thấy nản lòng khi phải đối diện với những tình huống "dở khóc, dở cười" khi dạy dỗ các học sinh chậm phát triển trí tuệ. Với đặc thù khác biệt của ngôi trường mình đang công tác, cô luôn đau đáu suy nghĩ cần phải làm gì đó cho những đứa trẻ kém may mắn. Và cứ như thế, đã gần 30 năm, cô Hà vẫn luôn ân cần, tận tụy bằng những việc làm tưởng nhỏ bé mà lại có ý nghĩa lớn lao.
08:21 22/11/2022
Tin khác
Cho phép Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Hùng Vĩ chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cửa hàng xăng dầu Tân Ước
Cho phép Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Hùng Vĩ chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cửa hàng xăng dầu Tân Ước
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông ký ban hành Quyết định số 4205/QĐ-UBND ngày 12/8/2025 về việc cho phép Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Hùng Vĩ chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cửa hàng xăng dầu Tân Ước tại xã Dân Hòa, thành phố Hà Nội.
19 giờ trước
Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu
Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025.
19 giờ trước
Khẩn trương xử lý sự cố lún, nứt đê hữu Cầu và đê hữu Hồng
Khẩn trương xử lý sự cố lún, nứt đê hữu Cầu và đê hữu Hồng
HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành Công văn số 4519/UBND-NNMT ngày 09/8/2025 về việc xử lý sự cố lún, nứt mặt đê hữu Cầu, xã Đa Phúc và đê hữu Hồng, xã Phúc Lộc.
19 giờ trước
Phường Hai Bà Trưng: Khánh thành mô hình tuyến phố hoa Lê Đại Hành
Phường Hai Bà Trưng: Khánh thành mô hình tuyến phố hoa Lê Đại Hành
HNP - Sáng 12/8, Hội LHPN phường Hai Bà Trưng, Trường Tiểu học Tây Sơn và Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố số 15 khánh thành mô hình: Tuyến phố hoa Lê Đại Hành. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Hai Bà Trưng Nguyễn Xuân Diệp đến dự.
19 giờ trước
Hồng Hà cần rà soát hiện trạng, quy hoạch, bám sát Luật Thủ đô để định hướng phát triển đô thị phường trong nhiệm kỳ tới
Hồng Hà cần rà soát hiện trạng, quy hoạch, bám sát Luật Thủ đô để định hướng phát triển đô thị phường trong nhiệm kỳ tới
HNP - Sáng 12/8, Đảng bộ phường Hồng Hà tổ chức Đại hội Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Cùng dự có 189 đại biểu chính thức, đại diện cho 5.894 đảng viên thuộc 112 chi, đảng bộ cơ sở tham dự Đại hội.
19 giờ trước
Xã Phú Cát: Phát huy lợi thế để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, thương mại - dịch vụ
Xã Phú Cát: Phát huy lợi thế để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, thương mại - dịch vụ
HNP - Sáng 12/8, Đảng bộ xã Phú Cát đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Dự và chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn. Cùng dự còn có lãnh đạo các sở, ngành Thành phố; nguyên lãnh đạo huyện Quốc Oai (cũ) qua các thời kỳ và 206 đảng viên chính thức đại diện cho 1.786 đảng viên trong toàn Đảng bộ xã Phú Cát.
19 giờ trước
Xã Ứng Hòa gắn biển công trình “Bảo tồn, phục dựng, tôn tạo khu di tích lịch sử địa điểm An toàn khu Xứ ủy Bắc Kỳ 1942 (Chùa Chòng)
Xã Ứng Hòa gắn biển công trình “Bảo tồn, phục dựng, tôn tạo khu di tích lịch sử địa điểm An toàn khu Xứ ủy Bắc Kỳ 1942 (Chùa Chòng)"
HNP - Ngày 12/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ứng Hòa tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển công trình “Bảo tồn, phục dựng, tôn tạo khu di tích lịch sử địa điểm An toàn khu Xứ ủy Bắc Kỳ 1942 (Chùa Chòng)”. Đây là công trình trọng điểm được lựa chọn gắn biển chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ứng Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
19 giờ trước
Tăng cường đảm bảo an toàn toàn diện dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Tăng cường đảm bảo an toàn toàn diện dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
HNP - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông đã ký ban hành Công văn số 4528/UBND-NC ngày 09/8/2025 về việc đảm bảo an toàn trước, trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn Thành phố.
19 giờ trước
Tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
HNP - Văn phòng UBND Thành phố ban hành Thông báo số 501/TB-VP ngày 09/8/2025 về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền tại cuộc họp về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Thành phố.
19 giờ trước
Bức tranh kinh tế - xã hội Hà Nội 7 tháng đầu năm 2025
Bức tranh kinh tế - xã hội Hà Nội 7 tháng đầu năm 2025
HNP - Theo số liệu Cục Thống kê thành phố Hà Nội công bố, tình hình kinh tế - xã hội Thủ đô tính chung 7 tháng năm 2025 có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện ở những con số khả quan.
19 giờ trước