Nét đẹp Chùa Mía (22:03 07/05/2018)
HNP - Chùa Mía có tên chữ là Sùng Nghiêm tự, là một ngôi chùa ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Xưa kia, vùng này là Cam Giá, tên Nôm là Mía, nên chùa này được quen gọi là chùa Mía. Đây là ngôi chùa lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam với 287 pho tượng.

Xem chi tiết...

HNP - Đình Giảng Võ (ngõ 678 đường La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) là nơi thờ bà Lý Thị Châu Nương, một nữ tướng lập công xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên ở thời Trần. Bà chính là người phụ trách kho lương của triều Trần, được nhân dân quen gọi là Bà Chúa Kho.

Xem chi tiết...

HNP - Chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách (huyện Quốc Oai, Hà Nội) được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2014, Bộ tượng Di Đà Tam Tôn tại chùa Thầy được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2015… Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hành hương lễ Phật, tham quan các danh lam, thắng cảnh trong vùng của người dân, từ năm 2018, huyện Quốc Oai đã nâng cấp lễ hội chùa Thầy thành mùa lễ hội.

Xem chi tiết...

HNP - Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 25km về phía Tây Bắc, đền Hai Bà Trưng (thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) là di tích lịch sử lớn nhất và lâu đời nhất, thờ hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc: Trưng Trắc và Trưng Nhị - những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh đổ ách thống trị của nhà Đông Hán vào năm 40 - 43 (sau Công nguyên), giành lại nền độc lập, tự chủ dân tộc.

Xem chi tiết...

HNP - Nằm cách Hà Nội hơn 50km, Làng Cổ Đường Lâm thuộc địa phận thị xã Sơn Tây là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội bởi những nét đặc trưng về kiến trúc nghệ thuật của một làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng còn lưu giữ được. Đây là làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 19/5/2006.

Xem chi tiết...

HNP - Giữa trung tâm của làng cổ Đường Lâm, đình Mông Phụ là nơi du khách dừng chân thưởng lãm, khám phá những nét đặc sắc của di tích cấp quốc gia để thấy những tinh hoa trong kiến trúc Việt cổ còn tồn tại đến ngày nay. Đình Mông Phụ đã được Bộ Thông tin - Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1984.

Xem chi tiết...

HNP - Từ trung tâm Thủ đô, dọc theo tuyến Quốc lộ 32 khoảng 42km, du khách đến với Thành cổ Sơn Tây, tạm rời đô thị xa hoa để hòa mình vào không gian trong lành, yên bình và cổ kính của di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Di tích đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số 2754/QĐ-BVHTT, ngày 15/10/1994.

Xem chi tiết...

Linh thiêng đền Và (16:36 03/04/2018)
HNP - Từ trung tâm thành phố, theo Quốc lộ 32 đến địa phận thôn Vân Gia, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, du khách đến với Đền Và. Nơi đây thờ thần núi Tản Viên, vị thần đứng đầu trong Tứ Bất Tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đền Và đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1964.

Xem chi tiết...

HNP - Quần thể di tích lịch sử đền Sóc trải từ chân núi lên đến đỉnh núi Vệ Linh, nằm trong địa bàn thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đền thờ đức Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng văn hóa dân gian Việt Nam. Quần thể di tích gắn với lễ hội Gióng được UNESSCO công nhận là Di sản thế giới phi vật thể nhân loại năm 2010 - là một tài nguyên vô cùng quí giá cho việc phát triển du lịch văn hóa, tâm linh. 

Xem chi tiết...

Bài viết Xem