HNP - Kinh thành Thăng Long xưa - Thủ đô Hà Nội nay là mảnh đất thiêng ngàn năm văn vật, nơi hội tụ, kết tinh những tinh hoa văn hóa của dân tộc. Trải qua 1.000 năm hình thành và phát triển, kể từ khi vua Lý Thái Tổ chọn khu đất Đại La bên cửa sông Tô Lịch làm nơi định đô cho muôn đời, nơi đây, còn lưu giữ những giá trị truyền thống, những di sản quý báu của dân tộc với hàng loạt các công trình kiến trúc cổ vô giá và độc đáo -  Tiêu biểu phải kể đến “Thăng Long tứ Trấn”.

Xem chi tiết...

HNP - Cổng làng ra đời từ rất sớm, gắn liền với sự hình thành phát triển của làng. Cổng làng là một trong những bộ phận cấu thành không thể thiếu của làng quê cổ truyền vùng Bắc Bộ, là những công trình kiến trúc cổ ngoài giá trị về lịch sử văn hóa, thể hiện hồn quê, cốt cách của mỗi làng xã Việt Nam.

Xem chi tiết...

HNP - Hồ Tây nằm ở vị trí phía Tây Bắc trung tâm kinh thành, được hình thành do sông Cái (sông Hồng ) chuyển dòng. Đến nay, Hồ Tây là một hồ nước tự nhiên lớn nhất ở nội thành Hà Nội, có diện tích khoảng 500ha, chu vi 18km. Hồ Tây từng là thẳng cảnh nổi tiếng trên đất Thăng Long, là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều tao nhân mặc khách.

Xem chi tiết...

HNP - Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử Hà Nội, nhất là từ thời Lý Trần, với bề dày lịch sử trên 1000 năm. Về tên của Hồ Hoàn Kiếm, gắn với một truyền thuyết đẹp về vua Lê Thái Tổ trả lại gươm thần sau khi dẹp tan giặc Minh, mở ra một triều đại Nhà Lê thịnh trị.

Xem chi tiết...

HNP - Thăng Long - Hà Nội đang sống trong bước ngoặt lịch sử giữa ngàn năm cũ đã qua và ngàn năm mới đang tới. Bước ngoặt lịch sử giữa hai thiên niên kỷ của toàn thể nhân loại cũng là bước ngoặt lịch sử của nhân dân ta trong những năm đổi mới này. Cuộc sống mới không chỉ diễn ra trên lĩnh vực kinh tế mà còn trên toàn bộ đời sống dân tộc.

Xem chi tiết...

HNP - Khi bước chân ta chầm chậm thả bộ trên những đường phố cổ Hà Nội, ta thấy lòng mình sâu thẳm một chiều sâu thời gian, ta vui thích tự hào vì đang được sống với Hà Nội một nghìn năm văn hiến. Dấu ấn vàng son của kinh thành Thăng Long chẳng phai mờ, tinh hoa của nó đã lẫn vào cuộc sống, từng ngày, từng giờ đơm hoa, kết trái.

Xem chi tiết...

HNP - Với vị trí trọng yếu - là Kinh đô, trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa - giáo dục của cả nước (các thời Lý - Trần - Mạc - Lê Sơ - Lê Trịnh...); là đầu mối hành chính của các trấn - tỉnh ở Bắc Thành (từ đầu thời Nguyễn), Thăng Long - Hà Nội luôn được quan tâm quản lý, bởi sự ổn định và phát triển của đô thị này có ảnh hưởng rất lớn đến các mặt chính trị - kinh tế - xã hội của cả nước.

Xem chi tiết...

HNP - Cùng những phát hiện quan trọng về các dấu tích kiến trúc, một số lượng lớn đồ gốm sứ là những vật dụng dùng hàng ngày trong Hoàng cung qua nhiều thời kỳ cũng được tìm thấy.

Xem chi tiết...

HNP - Chính Bắc Môn hay Cửa Bắc nằm trên phố Phan Đình Phùng, được xây dựng năm 1805, là cổng thành duy nhất còn lại của Thành Hà Nội thời Nguyễn.

Xem chi tiết...

Bài viết Xem