Cần có phương án tổng thể trong xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp (15:53 08/09/2017)


HNP - Sáng 8/9, đoàn giám sát của Ban Đô thị - HĐND TP Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Xây dựng về tình hình thực hiện quy định pháp luật về thu gom và xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.


Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân kết luận buổi giám sát


Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Phước An cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 43 cụm công nghiệp (CCN) đã đi vào hoạt động ổn định, trong đó, có 21 CCN đã và đang được đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải, 3 cụm đã có dự án nhưng chưa đầu tư, còn lại 19 cụm chưa có dự án đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung. Tuy nhiên, trong số các cụm đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung, mới có 13 cụm hoạt động ổn định trạm, 8 cụm đã có trạm nhưng chưa hoạt động hoặc không hoạt động.

Đối với 19 cụm chưa có trạm xử lý nước thải tập trung, do các cụm này có quy mô nhỏ từ 1,9 đến 43,6ha, chủ yếu có quy mô khoảng 11ha với các ngành nghề chủ yếu là mộc và cơ khí, phát sinh lượng nước thải ít, hiện nay các hộ dân và doanh nghiệp đều đang khai thác, sử dụng nước ngầm do đó việc điều tra khảo sát khối lượng nước thải của các hộ sản xuất, kinh doanh rất khó khăn và tính chính xác không cao.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Phước An, trong công tác quản lý vận hành trạm xử lý nước thải còn gặp nhiều khó khăn, do các doanh nghiệp chưa phối hợp với các chủ đầu tư của cụm công nghiệp trong việc đấu nối thoát nước để thu gom nước thải về trạm. Công suất vận hành thực tế còn thấp hơn nhiều công suất thiết kế do chưa đấu nối thu gom đồng bộ và tư vấn tính toán thiết kế công suất nhà máy chưa điều tra chi tiết nhu cầu xả thải. Ngoài ra, việc thu phí nước thải cũng gặp nhiều khó khăn do các chủ đầu tư chưa xác định giá dịch vụ thoát nước và lưu lượng nước thải của các doanh nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân đánh giá, tuy thành phố đã rất quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, các sở ngành đã chủ động tham mưu cho thành phố ban hành những quy định để tổ chức thực hiện, nhưng công tác quản lý và chấp hành quy định của pháp luật về thu gom và xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp vẫn còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, mặc dù các quy định của pháp luật về thu phí bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại cụm công nghiệp đã rất cụ thể, rõ ràng, Thành phố cũng đã triển khai thực hiện và quy định phân cấp nhiệm vụ thu giữa thành phố và quận, huyện song việc thực hiện các quy định này còn nhiều hạn chế.

Để khắc phục ngay những hạn chế và hoàn thành chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2017 đã được HĐND TP thông qua, trong đó, có chỉ tiêu đến hết năm 2017 tỷ lệ cụm công nghiệp đã hoạt động ổn định có trạm và hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung đạt 55,8%, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với Sở Công thương và Sở Tài nguyên Môi trường rà soát, đánh giá lại cơ chế của thành phố, trên cơ sở đó, tham mưu UBND TP trình HĐND điều chỉnh cơ chế cho phù hợp nếu cần thiết; tham mưu cho thành phố ban hành chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp không chấp hành đầy đủ quy định về xả thải và có phương án tổng thể trong quản lý việc xả thải tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, phải tiến hành ngay việc xây dựng 2 trạm nước thải tập trung đã được Thành phố phê duyệt dự án đầu tư là trạm Phú Thịnh (Sơn Tây) và trạm Ngọc Sơn (Chương Mỹ). Cùng với đó, Sở Tài nguyên Môi trường cần triển khai quyết liệt quy định về thu phí bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp. Sở Công thương sớm hoàn thiện trình UBND TP phê duyệt quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020 có xét đến năm 2030 để làm cơ sở cho các địa phương tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng trạm và hệ thống xử lý nước thải tập trung.


Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật