Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika (14:38 19/05/2017)


HNP - Trong nội dung Công văn số 4510/VP-KGVX, ban hành ngày 18/5, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã đề nghị sở, ngành liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika.


Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được Công văn số 2381/BYT-DP ngày 08/5/2017 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika. Trong đó, đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh...) tích cực tham gia và vận động người dân tiến hành các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải như lốp xe, vỏ lon đồ hộp, gáo dừa, chai, lọ... để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi. Đậy kín các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước bình hoa để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào các dụng cụ chứa nước nếu có thể được để cá ăn lăng quăng/bọ gậy. Tổ chức các chiến dịch huy động người dân tự diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết và Zika.

Sở Y tế thực hiện triệt để các chỉ đạo của Bộ Y tế tại các hội nghị phòng chống dịch, các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về phòng chống sốt xuất huyết và Zika, trong đó giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời. Phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, từ 2 đến 3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun theo chỉ định của ngành Y tế.

Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng/bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại tất cả các tuyến. Đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch chủ động đạt hiệu quả.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với ngành Y tế triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền tới người dân trong cộng đồng về các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt và phối hợp với cơ qụan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình. Khi có dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Sở Tài chính chủ động cấp kinh phí ngay từ đầu năm để triển khai các hoạt động giám sát, truyền thông, tập huấn, trả công người đi phun hóa chất, bồi dưỡng người tham gia chống dịch và các hoạt động phòng chống dịch khác.

Về nội dung trên, UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika.


Quốc Bảo


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật